Yield Farming อาจมีความเสี่ยง: ชายคนหนึ่งเสียเงิน 155,000 บาทในชั่วข้ามคืน

การซื้อขายหรือการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin, Ethereum (ETH) และสินทรัพย์ crypto อื่น ๆ อาจไม่ตอบโจทย์การสร้างความมั่งคั่งมหาศาลในปัจจุบัน แต่การทำ Yield Farming ของ DeFi กลายมาเป็นจุดศูนย์กลางในการแสวงหาผลตอบแทนมหาศาลในระยะเวลาอันสั้น แต่มันก็ยังมีช่องโหว่ที่สามารถกอบโกยผลตอบแทนของเราไปได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับ DeFi yield farmer ที่ออกเดินทางเพื่อทำฟาร์มและทำกำไร แต่โชคไม่ดีที่เขาเสียเงิน 5,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 155,000 บาท ไปกับความบ้าคลั่งล่าสุดที่ส่งราคา GAS Ethereum ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์

เราขอตั้งชื่อชาวนาคนนี้ – DIVA (DeFied but In Vain)

DeFi Farm: Kimbap ภารกิจ: การเพิ่มผลตอบแทนสูงสุด

Staking SDC-ETH UNI-V2 LP Token ใน Kimbap

DIVA เป็นนักลงทุนที่มีความระมัดระวังตัว แต่ก็ตัดสินใจเข้าสู่การทำ yield farming หลังจากได้ยินเรื่องนี้จากเพื่อน โดย DIVA เลือก KIMBAP เป็นสนามแข่งขันสำหรับการเปิดตัวการทำฟาร์มของเขา

เค้าคิดว่ามันปลอดภัย เนื่องจาก DIVA ได้อ่าน code แล้ว และมันดูปลอดภัย และได้มีการเปรียบเทียบ smart contract ของ KIMBAP กับที่อื่น ๆ และไม่มีอะไรที่ดูน่าสงสัย รวมถึงคิดว่ามันปลอดภัยเนื่องจากผู้คนจำนวนมากก็มาลงทุนในฟาร์มและยังไม่ได้มีใครถูกแฮ็ก

DIVA พบว่าเค้าสามารถทำการฝาก liquidity provider tokens ของ Uniswap และรับรางวัลเป็นโทเค็น KIMBAP ในขณะที่พวกเขายังคงถือ  liquidity token  ภายในสัญญา masterchef ของ kimbap

จากนั้น เค้าตัดสินใจฝากคู่โทเค็น USDC-ETH ใน liquidity pool ของ Uniswap และรับโทเค็น LP จากนั้นก็ไป Stake ใน KIMBAP ทันทีเพื่อรับผลกำไร

ทันทีที่ DIVA stake โทเค็น USDC-ETH UNI-V2 LP ในฟาร์มของ Kimbap เหรียญ kimbap ก็เริ่มเพิ่มขึ้น เค้าเริ่มยิ้ม และเมื่อเวลาผ่านไปรอยยิ้มก็กว้างขึ้นเรื่อย ๆ

‘1,000+% APY’

DIVA ยังคงไม่พอใจกับ ‘APY เพียง 300%’:

ในโลกที่อัตราผลตอบแทน 1,000+% เป็นบรรทัดฐาน เรารู้สึกเหมือนสูญเสียเพราะ APY เพียง 300% ถ้าเราสามารถไปถึง 1,000 +% APY เราจะสามารถทำเงินเพิ่มขึ้น 3 เท่า! ในการทำเช่นนั้น เราต้องซื้อโทเค็นบางส่วนจากเว็บเทรดเพื่อ stake ใน “bonus pool”

และเพื่อให้เปอร์เซ็นต์ผลตอบแทนต่อปีเพิ่มขึ้น 3.33 เท่า DIVA จึงตัดสินใจที่จะ ‘ซื้อ Kimbap … คู่กับ ETH และ Stake กลับเข้าไปใน pool’ สิ่งนี้จะช่วยให้สะสม kimbap ได้เร็วขึ้น ซึ่งจะสามารถขายออกเพื่อกู้คืนเงินต้นที่ลงทุนครั้งแรกไปได้

เมื่อ “ผู้ล่า” กลายเป็น “ผู้ถูกล่า”

ในขณะที่ DIVA กำลังฝันถึง ‘Lambo’ อยู่นั้น โทเค็น KIMBAP กำลังเจอกับแรงเทขายตลอดทั้งคืน และเมื่อเกษตรกรของเราตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ก็พบว่าราคาของมันลดลงมากกว่า 100 เท่า

นั่นคือตอนที่ DIVA ตระหนักได้ว่ากฎสำหรับเกมนี้แตกต่างจากที่คาดไว้ในตอนแรก  DIVA ได้ข้อสรุปว่าเกษตรกรที่กินผลผลิตของเกษตรกรรายอื่น ด้วยตัวเลข APY ที่สูงเกินจริง (ถึง 1000% ขึ้นไป)

หากคุณไม่รู้ว่าผลตอบแทนอยู่ตรงไหน….คุณนั่นแหละคือผลตอบแทน

การ Staking liquidity token ใน DeFi ส่งผลให้ได้รับ ‘โทเค็นของฟาร์มนั้น ๆ’ ที่ไม่มีมูลค่าเลย  ตามหลักการแล้วโทเค็นเหล่านั้นควรมีมูลค่าเท่ากับ $0.00 แต่เหตุใดโทเค็นฟาร์มเหล่านี้จึงมีมูลค่าเพิ่มขึ้น? DIVA กล่าวว่า:

เหตุผลคือความโลภ  เมื่อ farmer ปฏิเสธที่จะเชื่อว่าราคา (ในอนาคต) ของโทเค็นนั้นมีมูลค่า 0.00 ดอลลาร์ และคิดว่าพวกเขาสามารถทำฟาร์มได้เร็วกว่าคนอื่น ๆ โดยการ stake โทเค็นของฟาร์มดกับ stablecoin และมันจะกลายเป็นผลตอบแทน farmer เหล่านี้เป็นเพียงเหยื่อสำหรับ  farmer รายอื่นในการขายสิ่งที่มีมูลค่า $0.00 ในอนาคตในราคาที่สูงกว่านั้นในตอนนี้

ในที่สุด DIVA ก็รู้แจ้งว่าไม่ควรที่จะ Stake โทเค็นของฟาร์ม เนื่องจากในที่สุดมันก็จะไม่มีมูลค่า แต่ yield farming มือใหม่มักไม่ได้ตระหนักถึงสิ่งนี้ และกลายเป็นผลผลิตของเกษตรกรรายอื่น ๆ

DIVA ต้องใช้เงิน $5,000 ในการทำความเข้าใจกฎที่แท้จริงของเกมทำฟาร์มนี้ แต่เกษตรกรที่ต้องการผลตอบแทนทุกรายไม่จำเป็นต้องผ่านประสบการณ์ที่เลวร้ายข้างต้น

คำแนะนำที่เราควรทราบเพื่อที่จะไม่ ‘กลายเป็นผลตอบแทน’ ซะเอง:

  • อย่าซื้อโทเค็นของฟาร์มนั้น ๆ เพราะราคามันจะกลับไปเป็นศูนย์เสมอในระยะยาว
  • อย่ารีบเข้าไปในฟาร์มที่เปิดใหม่โดยเด็ดขาด เนื่องจากฟาร์มใหม่มักจะเป็นฟาร์มที่ fork มาจากฟาร์มที่’ประสบความสำเร็จ’ ก่อนหน้านี้
  • ตรวจสอบสิทธิ์ของตัวควบคุม smart contract เสมอ แม้แต่ฟาร์มที่ปลอดภัยก่อนหน้านี้ก็อาจเป็นอันตรายเมื่อกำหนดค่าสิทธิ์ไม่ถูกต้อง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR