ซีอีโอ Ripple ออกมาวิจารณ์ หลังลือว่า อินเดียกำลังร่างกฎหมายห้ามการซื้อขาย Crypto

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอินเดียกำลังวางแผนที่จะหารือเกี่ยวกับร่างกฎหมายใหม่ที่มีกรอบกฎหมายในการห้ามซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

ตามรายงานเมื่อวันที่ 15 กันยายนจาก Bloomberg คณะรัฐมนตรีของรัฐบาลกลางอินเดียกำลังพิจารณากฎหมายห้ามการซื้อขาย Crypto ซึ่งเพิ่งผ่านมาหกเดือนหลังจากศาลสั่งยกเลิกการแบนแบบครอบคลุม โดยแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามอ้างว่ารัฐบาลอินเดียจะสนับสนุนให้มีการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain แต่ไม่ใช่การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล 

โดยทางด้าน Brad Garlinghouse CEO ของ Ripple กล่าวถึงการตัดสินใจว่า “น่าผิดหวัง” โดยระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลมีศักยภาพในการช่วยเหลือประชากรที่ด้อยโอกาสในประเทศ:

ในเดือนพฤษภาคม อินเดียมีผู้ใหญ่ที่เข้าไม่ถึงระบบธนาคารประมาณ 190 ล้านคน โดยไม่มีทั้งบัญชีธนาคารหรือเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนอ้างว่าสินทรัพย์เช่น Bitcoin ( BTC ) เป็นวิธีที่ช่วยส่งเสริมความรู้ทางการเงินด้วยเครื่องมือง่ายๆสำหรับการลงทุนและการออม 

ก่อนที่ธนาคารกลางแห่งอินเดียหรือ RBI ได้กำหนดห้ามธนาคารเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจ crypto ในปี 2018 ตลาด crypto ของประเทศมีมูลค่า 12.9 พันล้านดอลลาร์ แต่ศาลฎีกาได้ยุตินโยบายของ RBI ในเดือนมีนาคม ซึ่งนำไปสู่การเติบโตของเว็บเทรดใหม่ ๆ ทั่วประเทศ รายงานเดือนพฤษภาคมจากเว็บเทรด OKEx และ Coinpaprika ระบุว่าในอดีตมีการเข้าชมเว็บไซต์จากอินเดียเพิ่มขึ้น 545.56% ในไตรมาสที่ 1 หลังจากการยกเลิกการแบนและจำนวนผู้ใช้ใหม่ก็เพิ่มขึ้น 4,100%

อย่างไรก็ตาม มีรายงานตั้งแต่เดือนมิถุนายน เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินเดียกำลังพิจารณากฎหมายใหม่ซึ่งสามารถแบนสกุลเงินดิจิทัลได้ ซึ่งแตกต่างจากแนวทางของ RBI ในการขึ้นบัญชีดำของธนาคาร โดยพื้นฐานแล้วรัฐบาลอาจกำลังพิจารณาที่จะแบน Crypto ผ่านการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมายซึ่งจะมีผลผูกพันมากขึ้น

รัฐสภาของอินเดียเปิดการประชุมใหม่ในวันจันทร์ หลังจากล่าช้าเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส อย่างไรก็ตาม Tanvi Ratna ซีอีโอของ บริษัท ที่ปรึกษาด้านบล็อกเชน Policy 4.0 ระบุว่า ณ วันที่ 13 กันยายน ยังไม่มีกฎหมายแบน Crypto ปรากฏในรายการของร่างกฎหมายที่ต้องจัดการ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป