ชุมชนเดือด!!! โครงการ DeFi บน Tron ปิดตัว Exit Scam ทั้ง ๆ ที่ผ่านการตรวจสอบจาก Tron Foundation

ชุมชน Tron ( TRX ) กล่าวหา Just Foundation หลังอนุญาต “โครงการ DeFi” ซึ่งในที่สุดก็กลายเป็นการหลอกลวง เช่น “Whales.finance”

ตามโพสต์ subreddit ของ Tron Foundation ได้มีรายการโทเค็นที่ whitelist  สำหรับ JustSwap โดยมีการกล่าวโจมตีเกี่ยวกับกระบวนการตรวจสอบ

โครงการที่เป็นปัญหา เช่น Tron Supernode , Whales.finance อยู่ในรายการ whitelist โดย Whales.finance นั้นเปิดให้ทำ Yield Farming มากว่า 2 อาทิตย์ก่อนจะ Exit Scam

ขณะที่ Telegram  และบัญชีโซเชียลมีเดียของ Tron Supernode ถูกปิดไปเร็วกว่าเว็บไซต์ ส่วน Whales.finance นั้นไม่มีช่องทางของ Telegram มาตั้งแต่แรก

เงินส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในสัญญาของ DApp แต่ดูเหมือนว่าจะมีระบบ whitelist system ซึ่งจะอนุญาตให้ถอนเฉพาะที่อยู่บางแห่งเท่านั้น และดูเหมือนว่าผู้ใช้โครงการจะไม่ได้รับเงินคืน

โครงการ Tron Supernode หลอกลวงเงินไปได้รวม 2 ล้านดอลลาร์ใน TRX ก่อนปิดหนี ขณะที่ Whales.finance ได้เงินไปกว่า 49 ล้าน TRX มูลค่าประมาณ 1,300,000 ดอลล่าร์

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ชุมชนกำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนการตรวจสอบของ Tron Foundation โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ smart contract  โดยโครงการหลอกลวง DeFi ส่วนใหญ่สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการวิเคราะห์ contract code ซึ่งมักจะมีคุณลักษณะการสร้างเหรียญหรือการอนุญาตพิเศษบางประเภทที่ผู้สร้างสัญญาสามารถเข้าถึงได้เท่านั้น และเนื่องจาก Just Foundation เปิดตัวโดยทีมที่อยู่เบื้องหลัง block explorer ของ Tron จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับพวกเขา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป