ก.ล.ต.ฟิลิปปินส์เตือน ‘Cloud mining’ ซึ่งเป็นโครงการ Ponzi

ก. ล. ต. ของฟิลิปปินส์ได้ออกคำเตือนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับบริษัท Mining City “Cloud mining” ของ Bitcoin ( BTC ) โดยแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงโครงการดังกล่าว และสิ่งที่คล้ายกัน  

คำเตือนระบุว่า บริษัทเป็นนิติบุคคลที่ไม่มีใบอนุญาตในประเทศและกล่าวว่า บริษัท ไม่ได้ดำเนินงาน “ตามแนวทางสำหรับ virtual currency exchange” โดยระบุว่า:

“ รูปแบบดังกล่าวข้างต้นที่ Mining City ใช้ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงข้อบ่งชี้ของโครงการ Ponzi ที่เป็นไปได้ ซึ่งเงินของนักลงทุนรายใหม่จะถูกใช้เพื่อจ่าย ‘กำไรปลอม’ ให้กับผู้ที่ลงทุนก่อนหน้า”

ประกาศดังกล่าวยังระบุ Gregory Rogowski ซีอีโอของ Mining City หัวหน้าทีม Anthony Aguilar และผู้ดูแลเพจ Facebook Jhon Rey Grey เป็นบุคลากรสำคัญที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ ซึ่งทุกคนจะถูกรายงานไปยังกรมสรรพากรเพื่อตรวจสอบเกี่ยวกับการประเมินภาษี

โครงการนี้นำเสนอแพ็คเกจ Cloud mining ในรูปแบบของสัญญา 3 ปีที่มีการเช่า hash power  ให้กับนักลงทุนมูลค่าระหว่าง $300 ถึง $12,600 และมุ่งหวังที่จะให้ผลตอบแทนรายวันสูงถึง $92 ต่อวัน โดย Mining City ทำงานร่วมกับ MineBest ผู้สร้างโครบการหลอกลวง Bitcoin Vault (BTCV) โดยนักลงทุนจะได้รับผลกำไรในรูปแบบของโทเค็น BTCV

หน่วยงานกำกับดูแลบอกประชาชนว่า “อย่าลงทุนหรือควรหยุดลงทุนในแผนการที่ Mining City เสนอ หรือโดยหน่วยงานที่มีส่วนร่วมใน smart contract สเนื่องจากไม่ได้ลงทะเบียนกับคณะกรรมการ” รวมถึงอาจถูกดำเนินคดีทางอาญาโดยมีค่าปรับ มากกว่า 100,000 ดอลลาร์หรือจำคุกไม่เกิน 21 ปี

ในช่วงสองสัปดาห์ก่อนที่จะมีการเตือนนี้ ราคาของ BTCV ดิ่งลง 76% จาก 425 ดอลลาร์ในวันที่ 23 ส.ค. เป็น 100 ดอลลาร์ในวันที่ 10 ก. ย. และเพิ่มขึ้นเป็น 163 ดอลลาร์ ซึ่งบ่งชี้ว่าคำเตือนอาจไม่ได้ผลในการยับยั้งผลประโยชน์สาธารณะในโครงการนี้  ในเว็บไซต์ของ Mining City ระบุว่าโปรแกรมจะยังคงทำงานต่อไปแม้ว่าเว็บไซต์จะถูกปิด ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามซึ่งหมายความว่ามันไม่ได้รับการยกเว้นจากการแทรกแซงของรัฐบาลเนื่องจากลักษณะการกระจายอำนาจ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป