Hardware wallet ของ Bitcoin จำเป็นต้องปรับปรุงเพื่อจัดการธุรกรรมที่ซับซ้อน

Jameson Lopp ผู้ร่วมก่อตั้งและ CTO ของ Casa บริษัท crypto custody ได้เปิดเผยรายงานผลการทดสอบประสิทธิภาพการลงนาม multi-signature hardware ของ Bitcoin บนบล็อก Casa เมื่อวันที่ 13 กันยายน 

โดยผลที่ได้แสดงให้เห็นว่า อุปกรณ์กระเป๋าเงิน crypto สามารถจัดการธุรกรรมขนาดเล็กและเรียบง่ายได้ดี  อย่างไรก็ตาม พวกเขามีปัญหาในการดำเนินการเมื่อธุรกรรมมีความซับซ้อน โดย Casa กล่าวว่าจำเป็นต้องมีการสร้างขึ้นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แบบ multi-signature เพื่อรักษาความปลอดภัยของคีย์ ประสบการณ์การใช้งานที่ออกแบบมา และบริการไคลเอ็นต์

Lopp ชี้ให้เห็นว่า ในขณะที่บริษัทไม่สามารถควบคุมอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ได้ แต่เป้าหมายคือการสนับสนุนอุปกรณ์ต่าง ๆ  ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจทำการวิจัยและหวังว่าจะได้ข้อสรุปบางอย่างและช่วยให้ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ multisig เข้าใจขีดจำกัดของฮาร์ดแวร์และปรับแต่งซอฟต์แวร์กระเป๋าเงินเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

ปัจจุบัน Casa เข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์หกตัว ได้แก่ Trezor, Ledger, Coinkite และ Coldcard ซึ่งการทดสอบได้ทำบนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่รองรับทั้งหมดและ BitBox

Lopp ตั้งค่าการทดสอบโดยใช้ประโยชน์จากแอพเวอร์ชั่น 4.0.2 ของ Electrumบน Debian Linux และสร้างกระเป๋าสตางค์ multisig แบบ P2WSH (native segwit) หลายแบบที่ใช้ testnet ของ Bitcoin และด้วยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่เสียบผ่าน USB ในกระเป๋าเงินแต่ละใบมีเงินฝาก 100 UTXO

Lopp สร้างชุดการทดสอบเพื่อตรวจสอบความสามารถของกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์เหล่านี้ เมื่อต้องเซ็น  multi-signature ที่มีความซับซ้อนแตกต่างกัน โดยเขาทำการทดสอบเหล่านี้ซ้ำ ๆ และสรุปว่ามันจะดีกว่าและปลอดภัยมากขึ้นหากอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สามารถแสดงตัวบ่งชี้ความคืบหน้าสำหรับการโหลดและการลงนาม 

“ผมรู้สึกไม่ชอบอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ไม่แสดงตัวบ่งชี้ความคืบหน้าสำหรับการโหลดและการเซ็นชื่อ ดังนั้นผมจึงชอบ Coldcard และ Trezor เป็นอย่างมากในแง่นี้ แต่ BitBox และ Ledger ทำให้เกิดความวิตกกังวลเพราะคุณไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นจริงหรือไม่”

เมื่อพูดถึงการเอาชนะข้อจำกัดของขนาดธุรกรรมและความล่าช้าของเวลาในการประมวลผลธุรกรรม Lopp แนะนำว่ากระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์สามารถแยกการส่งออกเป็นธุรกรรมขนาดเล็กหลายรายการที่ต่ำกว่าขีดจำกัดได้

เมื่อกระบวนการทำธุรกรรมใช้เวลานานเกินไป อุปกรณ์บางอย่างจะล็อกตัวเองจากการไม่ได้ใช้งาน Lopp แนะนำสิง่ที่ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สะดวกดังกล่าวคือการปิดใช้งาน screen lock timeout ในขณะที่อุปกรณ์ยังคงทำธุรกรรมอยู่  

จากข้อมูลของ Lopp อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ควรรองรับ Partially signed Bitcoin transactions (PSBT) และธุรกรรมแบบ multisig ที่เป็นไปได้ทั้งหมด

“ผมเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จะต้องเริ่มทำตัวเหมือนผู้ให้บริการแพลตฟอร์มและตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาจัดหาแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถใช้เพื่อสร้างโซลูชันที่หลากหลายได้”

มีสองขั้นตอนสำหรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ต้องปฏิบัติตามเมื่อลงนามในธุรกรรม Bitcoin

“ประการแรก ธุรกรรมจะโหลดลงในอุปกรณ์โดยจะแยกวิเคราะห์รายละเอียดและแสดงบนหน้าจอเพื่อยืนยันผู้ใช้  ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้โดยทั่วไปคือที่อยู่ที่จะส่งเงิน จำนวนเงินที่ถูกส่ง และค่าธรรมเนียมที่ชำระ จากนั้นเมื่อผู้ใช้ยืนยัน อุปกรณ์จะลงนามในการป้อนข้อมูลธุรกรรมแต่ละรายการ จากนั้นส่งคืนธุรกรรมที่ลงชื่อไปยังซอฟต์แวร์กระเป๋าเงิน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป