DeFi จะยังไม่ถูกยอมรับในวงกว้าง จนกว่า DEX จะรวมเลเยอร์ 2 เข้าด้วยกัน

การเติบโตอย่างรวดเร็วของ decentralized finance  (DeFi) ทำให้เกิดความตกใจหลังจากที่ราคา Bitcoin (BTC) ลดลง 17.5% เมื่อเร็ว ๆนี้ อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มว่าภาค DeFi จะยังคงเติบโตต่อไปเมื่อ Bitcoin ฟื้นตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ใช้ยังคงมองหากลยุทธ์ที่ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความสนใจจากการถือครอง Bitcoin และ crypto

หาก DeFi ยังคงเติบโตเช่นเดียวกับในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 เครือข่าย Ethereum จะพบว่าตัวเองอยู่ระหว่างช่วงที่ยากลำบาก โดยเครือข่ายได้แสดงอาการหลายอย่างของการทำงานหนักเกินไปและไม่สามารถปรับขนาดได้ 

อาการเหล่านี้รวมถึงการใช้ GAS ที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณซึ่งนำไปสู่ค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นและเวลาในการยืนยันที่ช้าลง ในทางกลับกัน สิ่งนี้ทำให้ smart contracts บางอย่างมีราคาแพงเกินไปที่จะใช้ และยังทำให้เกิดความท้าทายที่สำคัญในการใช้ประโยชน์จากนักลงทุน DeFi และผู้กู้ที่ไม่สามารถปรับหลักประกันได้อย่างรวดเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงการชำระบัญชี 

เห็นได้ชัดว่าจำเป็นต้องมีโซลูชันที่ใช้งานได้จริง ซึ่งสามารถช่วยสนับสนุนการเติบโตของ DeFi ได้ ซึ่งเป็นกรณีการใช้งานที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ Ethereum blockchain โดยในเวลานั้น Uniswap มีการใช้งาน GAS ที่ใหญ่ที่สุดในเครือข่าย ตามด้วย Tether ( USDT ) ตามแหล่งข้อมูล onchain สถานีบริการน้ำมัน ETH 

เพื่อขยายขนาดเครือข่ายและรับรองความสำเร็จในระยะยาว ทีมพัฒนา Ethereum ได้ทำงานบน Ethereum 2.0 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ของ Ethereum โดยเปลี่ยนไปเป็น proof of stake ที่สามารถทำงานพร้อมกันได้เพื่อปรับปรุงปริมาณธุรกรรมและความสามารถในการปรับขนาด

layer 2 solution

Ethereum 2.0 ได้เริ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยเป็นการทดสอบบน testnet Medalla แต่หลังจากที่มีการเปิดตัวก็ยังคงพบปัญหาหลายอย่างที่ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้เร็ว ๆ นี้

แม้ว่าโซลูชันเลเยอร์ 2 มักถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งในโซลูชันที่เป็นไปได้ และมีหลายโซลูชันให้ใช้งานอยู่แล้ว แต่ก็มักจะถูกมองข้ามและเข้าใจยาก

โซลูชันเลเยอร์ 2 ทำงานเหมือนบล็อกเชนเพิ่มเติมที่ทำงานควบคู่กับเครือข่ายหลัก เพื่อ save พื้นที่ ในธุรกรรม “second layer” เหล่านี้สามารถรวมกลุ่มก่อนที่จะออกไปยังเครือข่าย Ethereum ซึ่งช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมและพื้นที่ 

แต่แม้ว่าโซลูชันเลเยอร์ 2 จะพร้อมใช้งานในปัจจุบัน แต่ชุมชนก็ยังไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย Ilya Abugov หัวหน้าฝ่าย open data ของ DappRadar แพลตฟอร์มการวิเคราะห์กล่าวว่า

“เรายังไม่รู้สึกว่ามีการนำโซลูชันเลเยอร์ 2 เหล่านี้มาใช้มากนัก เราคิดว่าตลาดกำลังรอความชัดเจนเกี่ยวกับ Ethereum 2.0 หากมีความล่าช้ามากขึ้น ก็อาจมีการมีส่วนร่วมจาก DeFi dapps มากขึ้น มิฉะนั้นพวกเขาจะใช้ความพยายามในการผสานรวม Ethereum 2.0”

ตัวเลือกในปัจจุบันคืออะไร?

มีหลายโซลูชันเลเยอร์ 2 ที่พร้อมใช้งาน โดยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเช่น OMG, Loopring และ ZKsync 

 OMG network มุ่งเน้นไปที่การทำธุรกรรมและช่วยให้ได้ถึง 4,000 รายการต่อวินาที (TPS) ในขณะที่ยังคงรักษาความปลอดภัยของ blockchain Ethereum ผ่านเทคโนโลยีการทำ smart contract 

OMG network ให้ความสำคัญกับนักพัฒนาและบริษัทต่าง ๆ โดยเสนอต้นทุนทางธุรกิจที่ลดลงอย่างมากในการดำเนินงานบน Ethereum 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Tether ก็ได้รวมเข้ากับ OMG network และการพัฒนานี้ตามมาด้วยการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากคู่ OMG / USDT โดย Stephen McNamara COO ของ OMG network กล่าวว่า

“OMG network รองรับการถ่ายโอน ETH และโทเค็น ERC-20 ที่รวดเร็ว ถูก และปลอดภัย ด้วยการย้ายการโอนโทเค็นไปยัง OMG Network บริการ smart contract ที่มีราคาแพงและการทดลองอื่น ๆ สามารถทำงานบน Layer-1 ได้ต่อไป การผสานรวมกับ OMG network ช่วยให้สามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมได้ในระดับต่ำเพียงไม่กี่เซ็นต์ และมีเวลาตรวจสอบความถูกต้องเพียงไม่กี่วินาทีในขณะที่ยังช่วยรักษาความปลอดภัยระดับ Ethereum”

ประสิทธิภาพประจำวัน OMG

หลังจากมีการรวมกับ Tether ราคาของ OMG ก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในเดือนสิงหาคมเนื่องจากค่าธรรมเนียม Ethereum สูงเป็นประวัติการณ์ ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap OMG แตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 7.37 ดอลลาร์ในวันที่ 21 สิงหาคมซึ่งเพิ่มขึ้นราว 340%

สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการทำธุรกรรมราคาถูกบนเครือข่าย Ethereum ซึ่งทำให้เกิดความต้องการโทเค็นเลเยอร์ 2 เหล่านี้ 

DeFi scaling  

ในขณะที่โซลูชันเลเยอร์ 2 สามารถช่วยปรับขนาด Ethereum ได้อย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีความท้าทายมากมายรออยู่ และผู้ใช้จะต้องใช้เวลาพอสมควรในการโต้ตอบกับตัวเลือกเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม หากภาค DeFi กลับมามีอัตราการเติบโตแบบพาราโบลา มันจะมีความจำเป็นเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหา และอาจเริ่มต้นการใช้โปรโตคอลเช่น OMG และ Loopring 

ดังที่ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum กล่าวไว้ในทวีตล่าสุดว่ามีตัวเลือกอื่น ๆ อยู่แล้วแค่พวกเขาใช้มัน 

อย่างไรก็ตามยังคงมีความท้าทายสำหรับโครงการเหล่านี้คือการนำไปใช้ และความง่ายในใช้งาน ซึ่ง McNamara กล่าวว่า

“เป้าหมายหลักของเราในขณะนี้คือการเติบโตของตลาด B2B ซึ่งรวมถึงการช่วยเว็บเทรด , กระเป๋า และ market makers เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับ OMG Network ได้ ในขณะนี้ การยอมรับของผู้ใช้จะต้องอยู่กับการแลกเปลี่ยนด้วยตัวเอง เนื่องจากพวกเขาต้องการเพื่อให้แน่ใจว่า UX นั้นราบรื่นในการเข้าและออกจาก Layer-2”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR