การระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคยอมรับการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้มากขึ้น

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ครั้งนี้ทำให้ผู้บริโภคยอมรับการชำระเงินแบบดิจิทัลเพิ่มขึ้นและแนวโน้มก็เพิ่มขึ้น Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าว

นอกจากนี้เธอยังระบุว่า คณะเจ้าหน้าที่ของธนาคารกลาง euro-zone จะเปิดเผยคำตัดสินเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรป (CBDC) ที่ใกล้จะถึงนี้

Lagarde กล่าวในการประชุมออนไลน์ที่จัดโดย Deutsche Bundesbank เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมาระบุว่า ผู้อยู่อาศัยในสหภาพยุโรปหันมาใช้ระบบดิจิทัลกันมากขึ้น โดยยอดขายอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นประมาณ 20% ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงมิถุนายน แม้ว่ายอดค้าปลีกทั้งหมดจะลดลง 1.2% แต่เธอกล่าวว่าปริมาณการชำระเงินออนไลน์มี “อัตราการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก” ตั้งแต่เริ่มการระบาด

“การระบาดของโรคเป็นตัวเร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่ digital new normal” Lagarde กล่าว “ผู้บริโภคส่วนใหญ่คาดหวังว่าจะยังคงใช้บริการดิจิทัลให้บ่อยเท่าที่เคยทำในปัจจุบันหรือบ่อยขึ้น”

Lagarde สนับสนุน ECB ในการพัฒนา CBDC เพื่อรับมือกับการก้าวไปสู่ยุคดิจิทัล นอกเหนือจากการชำระเงินข้ามพรมแดนที่เร็วขึ้นและถูกลง เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเมื่อเธอดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประธาน ECB กล่าวว่าเธอจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจให้สถาบันของสหภาพยุโรปปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมทางการเงินที่เปลี่ยนแปลง โดยการเปิดกว้างสำหรับ crypto

“เช่นเดียวกับธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลก เรากำลังสำรวจประโยชน์ ความเสี่ยง และความท้าทายในการดำเนินงานของยูโรดิจิทัล”

ตามที่ประธาน ECB กล่าว ผลของหน่วยงานที่ศึกษาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นของ CBDC ในยุโรป จะประกาศ “ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป