ชาวแอฟริกันหันมาใช้ Cryptocurrencies เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 55%

ชาวแอฟริกันหันมาใช้ Cryptocurrencies มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนกับสกุลเงิน Fiat ในท้องถิ่น ตามรายงานฉบับใหม่จาก Chainalysis บริษัทวิเคราะห์บล็อกเชน

ข้อมูลจากบริษัท แสดงให้เห็นว่าบุคคลและธุรกิจในท้องถิ่นจำนวนมากหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่สูง และเรื่องของกฎระเบียบและความไม่แน่นอนของสกุลเงิน

จำนวนการโอนเงินเข้าและออกจากแอฟริกาเป็นรายเดือนทะลุ 600,000 ครั้งแล้ว และจำนวนการโอนเงินทั้งหมดที่ต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 55% ในปีนี้จนถึงเดือนมิถุนายนถึง 316 ล้านดอลลาร์ โดยไนจีเรียซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของทวีปแอฟริกาใต้และเคนยา เป็นผู้นำในภูมิภาคนี้ในการโอนเงินดิจิทัล

Abolaji Odunjo เจ้าของร้านโทรศัพท์มือถือในลากอส เมืองที่ใหญ่ที่สุดของไนจีเรียได้เริ่มใช้ Bitcoin เพื่อจ่ายเงินให้กับซัพพลายเออร์ชาวจีนของเขา โดยเขาบอกกับรอยเตอร์ว่าเขาเปลี่ยนมาใช้ crypto เพื่อความรวดเร็วและสะดวกสบาย:

Bitcoin ช่วยปกป้องธุรกิจของเราจากค่าเงินที่มูลค่าลดลง และทำให้เราเติบโตไปพร้อม ๆ กัน

Odunjo เสริมว่าวิธีการชำระเงินนี้ ช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่สูงและเป็นทางเลือกในการซื้อเงินดอลลาร์สหรัฐที่แพงขึ้น ซึ่งหลายประเทศในแอฟริกาต้องดิ้นรนจากการลดมูลค่าของเงินและความไม่แน่นอน ซึ่งทำให้ความต้องการซื้อเพิ่มขึ้นและส่งผลไปถึงต้นทุนในการซื้อดอลลาร์สหรัฐ  บางสกุลเงินเช่นแรนด์ของแอฟริกาใต้ได้สูญเสียมูลค่าไปกว่า 50% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ผู้ให้สัมภาษณ์คนอื่น ๆ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การชำระเงินด้วย Bitcoin ยังช่วยให้ผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวอาศัยอยู่ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา และอังกฤษสามารถส่งเงินกลับบ้านได้

ปกติแล้วค่าธรรมเนียมสำหรับการโอนเงิน fiat ใน Sub-Saharan Africa มีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 8.9% โดยที่แอฟริกาใต้เป็นประเทศที่ค่าใช้จ่ายสูงสุดถึง 20% ต่อธุรกรรม แตกต่างจากค่าธรรมเนียม Bitcoin ที่โดยปกติจะต่ำกว่า 3%

มูลค่าของ cryptocurrencies ที่ส่งไปยังแอฟริกาในปี 2020 นั้นสูงกว่ายอดรวมของปีที่แล้วที่ส่งไป 8 พันล้านดอลลาร์ โดยปีนี้มีการส่งเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายนเพียงเดือนเดียว ในทางตรงกันข้าม ธนาคารโลกรายงานว่ามีการส่งเงิน Fiat ไปยัง Sub-Saharan Africa ในปี 2019 เพียง 48 พันล้านดอลลาร์ โดยคาดว่ายอดรวมจะลดลงเหลือ 37,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR