ธนาคารชิลีรายใหญ่ ต้องปิดสาขาทั้งหมด หลังโดนไวรัสเรียกค่าไถ่ Ransomware โจมตี

Banco Estado ซึ่งเป็นธนาคารสาธารณะแห่งเดียวในชิลี และเป็นหนึ่งในสามธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ต้องปิดการดำเนินงานทั่วประเทศในวันจันทร์เนื่องจากการโจมตี Ransomware โดย REvil

ตามคำแถลง สาขาต่างๆจะยังคงปิดอย่างน้อยหนึ่งวัน โดยเงินของลูกค้าไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ZDNet รายงานว่าแก๊ง REvil ransomware อยู่เบื้องหลังการโจมตี และมีรายงานว่ามาจากไฟล์เอกสาร Office ที่ติดมัลแวร์ที่พนักงานได้รับและเปิดใช้งาน

เหตุการณ์ดังกล่าว ได้รับการรายงานไปยังทางการชิลีซึ่งออกการแจ้งเตือนความปลอดภัยทางไซเบอร์เกี่ยวกับ  ransomware ที่มุ่งเป้าไปที่ภาคเอกชนในประเทศ 

แม้ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่ Banco Estado จะเข้าตรวจสอบแล้ว แต่พวกเขาสรุปว่าการกลับมาดำเนินการตามปกติไม่ทำได้ทันในวันจันทร์ ซึ่งหมายความว่าความเสียหายที่เกิดจาก ransomware อาจเลวร้ายกว่าที่คาดไว้

REvil เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการประมูลข้อมูลที่ถูกขโมยจากการโจมตี โดยเคยลงประกาศใน dark web และมักจะแลกเปลี่ยนด้วยเหรียญ Monero ( XMR )

REvil เคยขโมยข้อมูลจากสำนักงานกฎหมายสองแห่งในสหรัฐอเมริกา โดยมีการเปิดประมูลข้อมูล 50GB จาก Fraser Wheeler & Courtney LLP และข้อมูล 1.2TB จากฐานข้อมูลของ Vierra Magen Marcus LLP

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR