การขุดแบบ ‘Exclusive mining’ อาจมีผลกระทบเชิงลบต่ออุตสาหกรรม Blockchain

ดร. Elias Strehle จาก Blockchain Research Lab และ Lennar Ante จากมหาวิทยาลัยฮัมบูร์กเตือนว่าโหนด blockchain ที่เกี่ยวข้องกับการขุดแบบ Exclusive mining ไม่มีแรงจูงใจในการส่งต่อธุรกรรมใหม่ให้แก่คนอื่น

พวกเขาคาดการณ์ว่านักขุด crypto อาจได้รับแรงจูงใจให้เก็บธุรกรรมไว้เป็นความลับ “ด้วยความหวังว่าจะเป็นคนเดียวที่จะได้รับค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องได้”

การขุดแบบ Exclusive mining เป็นประเภทหนึ่งระหว่างผู้ริเริ่มการทำธุรกรรมและผู้ขุดรายเดียวหรือ pool โดยใช้ช่องทางส่วนตัวเพื่อยืนยันการทำธุรกรรมแทนที่จะเผยแพร่บนบล็อกเชนสาธารณะ โดยหลังจากที่พวกเขาถูกบันทึกไว้ในบล็อกที่บล็อกเชนสาธารณะ ผู้ใช้ถึงจะถึงธุรกรรมดังกล่าว

ผู้เขียนกล่าวว่าเนื่องจากต้นทุนการทำธุรกรรมแสดงถึงรายได้ประจำของนักขุด “ต้นทุนการทำธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญสามารถใช้ในการฟอกเงิน” โดยการสมรู้ร่วมคิดกับนักขุด

เป็นผลให้อาชญากรอาจมองว่า เครือข่ายบล็อกเชนที่เล็กกว่า “สามารถใช้เป็นที่สำหรับการฟอกเงินหรือการหลีกเลี่ยงภาษีผ่านการขุด แต่เพียงผู้เดียว” นักวิจัยตั้งข้อสังเกต

ดร. Strehle และ Ante ระบุแรงจูงใจที่เป็นไปได้อีกสองประการสำหรับการมีส่วนร่วมในการขุดแบบ Exclusive mining ว่า: จะช่วยลดความผันผวนของต้นทุนธุรกรรมและซ่อนธุรกรรมที่ไม่ได้รับการยืนยันจากเครือข่ายเพื่อป้องกันการรุกล้ำ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR