หน่วยงานรัฐบาลเกาหลีใต้ เตรียมหันมาใช้ระบบ Employee ID ที่ขับเคลื่อนด้วย blockchain ในเดือนตุลาคม

Korea Internet & Security Agency หรือ KISA เป็นหน่วยงานของรัฐแห่งแรกของเกาหลีใต้ที่จะเปลี่ยนมาใช้ระบบ employee ID ที่ขับเคลื่อนด้วย blockchain ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน  ในเดือนตุลาคม

จากข้อมูลของ Yonhap หน่วยงานจะออกโทเค็นที่เรียกว่า “KISA Coin” เพื่อให้รางวัลแก่พนักงานที่ดีที่สุดของ KISA และทำให้พวกเขาสามารถเอาไปใช้ซื้อขนม เครื่องดื่ม และแม้แต่เครื่องใช้สำนักงานได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบนำร่องโดยคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานได้สำหรับพนักงานทั้งหมด

ระบบ employee ID ใหม่จะช่วยให้พนักงานของ KISA สามารถใช้เทคโนโลยีการสื่อสารระยะใกล้หรือ NFC ได้โดยการสแกน QR code เพื่อเข้าถึงสถานที่ทำงานของตนผ่านแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่จะคอยจัดการในด้านฐานข้อมูล 

แต่ระบบใหม่นี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะการพิสูจน์ตัวตนเท่านั้น  เนื่องจากพนักงานจะต้องใช้สำหรับการเข้าใช้งานในร้านกาแฟในหน่วยงานหรือยืมหนังสือจากห้องสมุดด้วย

การแพร่ระบาดของ COVID-19 และความต้องการในการนำโซลูชันแบบไร้การสัมผัสมาใช้ในกระบวนการทำงาน เป็นสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังการนำโซลูชันนี้มาใช้

สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า KISA มีแผนจะเปิดตัวระบบ employee ID ที่ขับเคลื่อนด้วย blockchain เป็นครั้งแรกในสำนักงานใหญ่ของ Naju ภายในเดือนตุลาคม  จากนั้นจะขยายไปที่สำนักงานในกรุงโซลและ Pangyo ในช่วงปลายปีนี้ 

Kim Seok-hwan ประธานของ Korea Internet & Security Agency แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระบบใหม่ว่า:

“ผมหวังว่าการเปิดตัว employee ID  เป็นครั้งแรกในสถาบันของรัฐจะไม่เพียงช่วยเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยของพนักงานเท่านั้น  แต่จะยังเป็นการค้นพบบริการตรวจสอบตัวตนที่ไม่ใช่แบบตัวต่อตัวโดยการเชื่อมโยงกับองค์กรท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR