วิธีทำกำไรผ่านแพลทฟอร์ม Defi ของ Multiplier

เมื่อไม่นานมานี้ทางแพลทฟอร์ม Multiplier ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มกู้ยืม Cryptocurrency ก็ได้เปิดตัวแพลทฟอร์ม Defi Beta ไปแล้วซึ่งจะทำให้เหรียญ MXX ทั้งหมดที่แจกบน Mutiplier แบบ Cefi นั้นหยุดแจกจ่าย (แต่แพลทฟอร์มเดิมยังใช้งานได้) และย้ายมาแจกบนแพลทฟอร์ม Defi ซึ่งในวันนี้เราจะมาเล่าถึงวิธีรับปันผลจาก MXX บน Defi ของ Multiplier กันครับ

การแจกเหรียญ MXX

เหรียญ MXX Token นั้นจะแจกจ่ายโดยการที่เราเปิดสัญญา Simplified Stable Bonds (SSB) บน Multiplier โดยในการเปิดสัญญานั้นเราต้องใช้เหรียญ MXX ในการเปิดสัญญาและรับผลตอบแทนเป็น MXX ในปริมาณที่มากกว่าเดิมโดยให้ผลตอบแทนสูงสุดถึง 1000% ต่อปีเลยทีเดียว (ในรูปแบบเหรียญ MXX ที่มูลค่าอาจผันผวน)

การเปิดสัญญา SSB

ก่อนอื่นเราต้องมีเหรียญ MXX ในการที่จะเปิดสัญญาโดยเราสามารถหา MXX ได้จาก Bilaxy Uniswap หรือ 1inch โดยให้เราทำการเก็บเหรียญไว้ใน Metamask เพื่อจ่ายเป็นค่าธรรมเนียม โดยสำหรับใครที่ซื้อเหรียญและโอนมาที่ Metamask แล้วแต่หาเหรียญไม่เจอให้เข้าไปดูในส่วนของเพิ่ม Token และแอด Contract ของ MXX ซึ่งคือ 0x8a6f3BF52A26a21531514E23016eEAe8Ba7e7018

เมื่อเราเปิด https://multiplier.finance/my-contract ให้เราทำการเชื่อมต่อกับ Metamask เราจะเห็นเมนู ที่ให้เลือกเหรียญเพื่อสร้าง Contract โดยเราสามารถทำการปล่อยกู้เหรียญอันได้แก่ ETH BAL DAI RENBTC USDC USDT WBTC YFI เพื่อรับดอกเบี้ยเป็นเหรียญ MXX

โดยในการเปิดสัญญาถ้าเราเลือกระยะเวลายิ่งนานเราจะได้รับเหรียญ MXX ปันผลที่มากขึ้นดังนี้

 • ฝาก 3 เดือน ดอกเบี้ย 200% ต่อปี
 • ฝาก 6 เดือน ดอกเบี้ย 400% ต่อปี
 • ฝาก 12 เดือน ดอกเบี้ย 1000% ต่อปี

โดยเราจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็นเหรียญ MXX มูลค่า 8% ของดอกเบี้ยที่เราได้ตัวอย่างเช่น

 • ปัจจุบัน MXX มีมูลค่า 0.05 USD/MXX 
 • นาย ก ฝาก USDT มูลค่า 1000 ดอลลาร์แบบ 90 วัน ได้ปันผล 200% ต่อปี
 • เมื่อสิ้นสุดสัญญานาย ก จะได้รับดอกเบี้ยในรูปแบบ MXX มูลค่า 493 USD (1000*200%)*(90/365) หรือ 9863 MXX
 • นาย ก จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็น MXX มูลค่า 8% ของดอกเบี้ย 
 • เท่ากับว่านาย ก ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 789 MXX

การปิดสัญญา SSB ก่อนกำหนด 

หากผู้ใช้งานต้องการปิดสัญญา SSB ก่อนกำหนดและรับเงินต้นพร้อมกับดอกเบี้ยบางส่วนนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ผู้ใช้งานนั้นจะเสียดอกเบี้ยไปจำนวนหนึ่งตัวอย่างเช่น

 • จากตัวอย่างด้านบนหากนาย ก ฝากเงินครบ 90 วันนาย ก จะได้รับ 9863 MXX
 • หากเวลาผ่านไป 30 วันแล้วนาย ก ตัดสินใจจะทำการถอนเหรียญ สัดส่วนของดอกเบี้ยที่นาย ก จะเสียไปคือ = 50%-(50-5/จำนวนวันตามสัญญา)*จำนวนวันที่ฝากจริงๆ = 35%
 • เท่ากับว่านาย ก จะต้องเสีย MXX จำนวน 35% ที่ควรจะได้รับ
 • เพราะฉะนั้นในกรณีนี้นาย ก จะได้รับ MXX = 9863 * (30/90) * (100-35)% = 2136 MXX

และเมื่อเราทำการปิดสัญญาก่อนกำหนดสัญญาที่เราปิดก็จะถูกย้ายไปไว้ในส่วนของ Open Market และให้คนทั่วไปสามารถ Take Over สัญญาของเราต่อได้เพียงแค่ใส่จำนวนสินทรัพย์นั้นๆลงไปโดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม MXX เลยด้วยซ้ำ

สรุป

จากที่เราเห็นนั้น MXX ที่เราต้องนำเอา Colletaral ไปวางนั้นแม้จะให้ผลตอบแทนที่สูงมาก แต่เราก็มีความเสี่ยงในแง่ของมูลค่า MXX ที่อาจจะผันผวนได้ แต่อย่างน้อยเงินต้นของเราก็ยังปลอดภัยดีด้วยระบบ Smart Contract ที่ได้รับการ Audit เรียบร้อยจาก Certik แล้ว

ส่วนสำคัญต่อไปคือปัจจุบัน Colletaral ที่ฝากเข้าไปนั้นยังไม่ได้เอาไปทำอะไรเป็นพิเศษเช่นกู้ยืมเหมือน Compound โดยทางทีมงานของ Multiplier ได้ประกาศว่าเขาจะมีแผนการเพิ่มเติมที่รวมถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่จะปล่อยในเร็วๆนี้ และมันอาจเป็นการเพิ่มการใช้งานให้แก่เหรียญ MXX

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป