จากข้อมูลพบว่ามี “วาฬ” จำนวนมาก อาจกำลังเตรียมซื้อ Bitcoin ที่ระดับแนวรับ 8,800 ดอลลาร์

หลังจากราคาของ Bitcoin ( BTC ) ลดลงอย่างกะทันหันถึง 10%ในวันเดียวในวันที่ 4 กันยายน และทำให้ความเชื่อมั่นในตลาด cryptocurrency ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อค่า Fear & Greed Index ตกไปที่ “ความกลัว” เป็นครั้งแรก ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

คำสั่งซื้อ Bitcoin จำนวนมากที่ $ 8,800 บน Bitfinex

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทางการตลาดแสดงให้เห็นว่าปลาวาฬกำลังเตรียมซื้อ Bitcoin ที่ระดับแนวรับ 8,800 ดอลลาร์ บ่งชี้ว่าการลดลงในวันที่ 13 มีนาคมไม่น่าจะเกิดขึ้นที่ BTC ลดลงต่ำถึง 3,600 ดอลลาร์

ทำไม Bitcoin ถึงลดลงและทำไมปลาวาฬเตรียมซื้อ?

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่าการลดลงของ Bitcoin มาจากการเทขายออกของนักขุด ซึ่งบริษัท วิเคราะห์ CryptoQuant ชี้ให้เห็นว่า mining pools มีการเคลื่อนไหวในการเทขาย BTC 

หลังจากติดตามการไหลของ BTC จากกลุ่ม pool หลัก ๆ พบว่านักขุดมีการโอนย้าย Bitcoin จำนวนมากผิดปกติไปยังเว็บเทรด หลังจากนั้นไม่นานราคาของ Bitcoin ก็เริ่มที่จะลดลง และในที่สุดก็ลงไปถึงแนวรับที่  $10,000 

“นักขุดได้เคลื่อนย้าย BTC จำนวนมากผิดปกติตั้งแต่เมื่อวานนี้ ทั้ง Poolin, Slush, HaoBTC ได้นำ bitcoin ออกจากกระเป๋าเงินและส่งบางส่วนไปยังเว็บเทรด”

เมื่อแนวโน้มของ Bitcoin ในตอนแรกเปลี่ยนไป ก็จะมีการขยายตัวไปสู่แนวรับหรือแนวต้านที่ไกลที่สุด ตัวอย่างเช่นในวันที่ 13 มีนาคม BTC flash-crash ต่ำถึง $3,600 ก่อนที่จะฟื้นกลับอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนกันยายน Bitcoin ฟื้นตัวจาก $3,600 เป็นมากกว่า $12,000

ดังนั้นปลาวาฬอาจคาดหวังว่า Bitcoin จะลดลงสู่ระดับแนวรับที่ต่ำกว่าซึ่งรวมถึง $8,800

“ยินดีที่ได้พบคุณวาฬ Bitfinex อีกครั้ง” Cole Garner นักวิเคราะห์ให้ความเห็นในวันนี้ “เงินกำลังรออยู่ที่ 8800 ดอลลาร์ ฉันคาดว่าด้านล่างน่าจะอยู่แถว ๆ นั้น” 

ตั้งแต่เดือนมีนาคม ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้น 247% ดังนั้นการปรับฐานที่เกิดขึ้นจึงไม่น่าแปลกใจตามที่รายงานก่อนหน้านี้ในวันนี้ Raoul Pal ซีอีโอของ Global Macro Investor กล่าวว่าการลดลง 25% -40% ในตลาดกระทิงเป็นเรื่องปกติสำหรับ Bitcoin 

จะเกิดอะไรขึ้นกับ BTC ต่อไป?

Whalemap ผู้ให้บริการข้อมูล Whale กล่าวว่า หลายคนที่เรียกว่า “HODLers” เสียขวัญขาย Bitcoin ในขณะที่มันลดลง การลดลงอย่างรวดเร็วของ BTC อาจทำให้นักลงทุนไม่ระมัดระวังเนื่องจากความรุนแรงของการลดลง 

“เมื่อวานนี้มีการเทขายที่น่าตกใจจาก HODLer ที่ซื้อที่ยอด ซึ่งกลยุทธ์ของพวกเขาดูเหมือนจะเป็น- ซื้อที่ยอดแล้วมาเทขายที่หลุม”

การปรับฐานเมื่อวานนี้เป็นการรวมกันของปลาวาฬที่ทำกำไรและนักลงทุนที่เทขายอย่างตื่นตระหนก และอาจเพิ่มโอกาสที่ความผันผวนจะลดลงในระยะเวลาอันใกล้

แผนที่ปลาวาฬขายและซื้อ BTC

ในระยะสั้น Michael van de Poppe เทรดเดอร์จาก Amsterdam Stock Exchange กล่าวว่า Bitcoin อาจใกล้ถึงจุดต่ำสุด คาดว่าจะมีการสะสมพลังอีกระยะเวลาหนึ่ง โดย Van de Poppe กล่าวว่าการลดลงของตลาดในครั้งนี้อาจไม่ใช่จุดสิ้นสุดของ “altseason” ในปัจจุบัน 

“ในความคิดของผม เราใกล้จะถึงจุดต่ำสุดของ BTC ซึ่งไปบรรจบกับช่องว่าง CME ฤดูกาลที่บ้าคลั่งยังคงดำเนินต่อไปในอีกหลายเดือน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป