Yearn.finance เปิดตัว Yvault และทำรายได้ไป 140 ล้านดอลลาร์ในช่วง 48 ชั่วโมง

Yearn.finance ซึ่งเป็น DeFi yield-farming ได้เปิดตัวกลยุทธ์ yvault “yETH” โดยจะอนุญาตให้ผู้ใช้ฝากเงินและส่งไปยัง liquidity pool โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะได้รับดอกเบี้ยที่ให้ผลตอบแทนสูงและรางวัลโทเค็นเพิ่มเติม

yETH vault เปิดตัวเมื่อวันที่ 2 กันยายน พร้อมกับ yWETH vault และการอัปเดตอื่น ๆ โดย yWETH vault เทียบเท่ากับ yETH vault แต่ใช้ wrapped ETH โดยเป็นโทเค็น ERC-20 ที่ผูกและสนับสนุนโดย ETH 

ตามจดหมายข่าวล่าสุดโดย Delphi Digital ระบุว่ากลยุทธ์ ของ yETH vault มีสี่ขั้นตอนหลัก ๆ อันดับแรก Ether ( ETH ) ที่ถูกฝากจากนั้นจะใช้เป็นหลักประกันในการรับ DAI ผ่าน MakerDAO ในอัตราหลักประกัน 200% และได้รับดอกเบี้ยและ DAI จะถูกส่งไปยัง Curve Finance ซึ่งเป็น stablecoin liquidity protocol

จากนั้น DAI จะถูกล็อคและได้รับดอกเบี้ย (จากค่าธรรมเนียมการซื้อขายที่ Curve DEX) และได้รับโทเค็น CRV เพิ่มเติม จากนั้น CRV จะถูกขายสำหรับ Ether ซึ่งถูก reallocated กลับไปที่ yETH vault

ปัจจุบัน  yVault มีอัตราดอกเบี้ย 90% และค่าธรรมเนียมการถอน 0.5% ซึ่งจะแจกจ่ายให้กับผู้ถือโทเค็น YFI

Yearn.Finance และอนาคตของ DeFi

 yVault ที่เปิดตัวไปแล้วบน  Yearn.Finance จะให้อัตราผลตอบแทนจำนวนมากแก่ผู้ใช้ที่ทุ่มเทของพวกเขา และในกรณีของ yETH ก็จะนำแนวโน้ม bullish มาสู่ผู้ถือ MakerDAO ของ MKR

ด้วยอัตราผลตอบแทนที่สูงของ  vault ขณะนี้มี ETH 345,120 (139 ล้านดอลลาร์) ที่อยู่ใน  vault เพียงหนึ่งวันหลังจากเปิดตัว และนักวิเคราะห์คาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้น 

ในขณะที่ระบบ  vault ใหม่นี้มีความเสี่ยงสำหรับนักลงทุน แต่ระบบการให้รางวัลสำหรับการพัฒนากลยุทธ์ใหม่นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้นักพัฒนาสร้าง code ที่มั่นคงและคาดว่าโปรโตคอลจะต้องผ่านการตรวจสอบอีกหลายครั้ง ในรายงาน Delphi Digital ยังชี้ให้เห็นเหตุผลบางประการในสำหรับความสำเร็จของ Yearn Finance โดยระบุว่า:

“มันยากที่จะให้เหตุผลเพียงข้อเดียวว่าทำไมทีมของเราถึงตื่นเต้นกับ YFI พวกเค้ามี product – และตลาดอย่างชัดเจน มันใช้งานง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประสิทธิภาพที่ได้รับจากค่าธรรมเนียม ซึ่งผลตอบแทนที่ได้นั้นน่าสนใจและสร้างรายได้ให้กับผู้ถือโทเค็น”

DeFi กลายเป็นการเก็งกำไรเกินไปหรือไม่?

ในการประกาศ yETH และ wETH ทวีต Yearn.Finance เตือนว่ามีความเสี่ยงสูงที่เกี่ยวข้องกับ  vault เนื่องจากเป็น “เป็นหนี้สินและมีความเสี่ยงสูงมาก” 

ความเสี่ยงที่อ้างถึงในที่นี้คือ ความเสี่ยงในการชำระบัญชีซึ่งหมายความว่าหาก Ether ลดลงไปที่ราคาหนึ่ง ตำแหน่ง Ether ของผู้ใช้จะถูกชำระบัญชี เนื่องจาก DAI ได้รับการค้ำประกันโดย ETH ในอัตรา 200% 

ปัจจุบัน ขีดจำกัดอัตราส่วนหลักประกันอยู่ที่ 150% ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะสูญเสียเงินทั้งหมดที่ฝากไว้ใน vault

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีความเสี่ยงและปัญหาทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับระบบ DeFi ในปัจจุบัน รวมถึงค่าธรรมเนียม GAS ที่สูง ซึ่งต้องใช้ในการโต้ตอบกับ smart contracts  และข้อเท็จจริงที่ว่า vault ของ yETH โต้ตอบกับ smart contracts หลายสัญญาซึ่งเพิ่มความเสี่ยงหลายชั้นให้กับกระบวนการนี้

เมื่อลองเปรียบเทียบ DeFi และ ICO hype ของปี 2017 นั้นเป็นอย่างไร Lanre Ige ผู้ร่วมงานวิจัยของ 21Shares กล่าวว่ามันยังมีที่ว่างสำหรับการเติบโต 

“แม้ว่าจะเปรียบเทียบได้ยาก เนื่องจากวงจรในปัจจุบันยังคงมีขนาดเล็กกว่าในอดีต แต่ความแตกต่างที่สำคัญคือการประเมินมูลค่าในปัจจุบันยังไม่ได้รับแรงหนุนจากการไหลเข้าของเงินใหม่ ๆ จำนวนมาก แม้ว่าจะมีความยั่งยืนมากกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย ”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย