การ์ดจอ RTX 3080 ตัวใหม่จาก Nvidia ดีสำหรับการขุดหรือไม่?

Nvidia มีกำหนดจะเปิดตัวกราฟิกการ์ด RTX รุ่นต่อไปในวันที่ 17 กันยายน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ RTX 3080 ซึ่งเป็นการ์ดระดับกลางในกลุ่มเดียวกันกับรุ่น 3090 และ 3070

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของการ์ด ถูกเทียบว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับรุ่นก่อนหน้าอย่าง RTX 2080 Ti ตามรายงานของ Tom’s Hardware โดย Nvidia นั้นอ้างว่ามันจะ “เร็วขึ้นสองเท่า” เมื่อเทียบกับรุ่นล่าสุด ในขณะที่ราคายังคงเดิมที่ $700 และ RTX 3090 ดูเหมือนจะเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าในแง่ของอัตราส่วนประสิทธิภาพต่อต้นทุนโดยมีราคาเป็นสองเท่า แต่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเพียง 20%

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขทั้งหมดนี้ใช้กับการเล่นเกม ไม่ใช่การขุด ซึ่ง AMD มีความโดดเด่นในด้านนี้เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วการ์ดจะมีอัตรา hashrates  ที่สูงกว่าต่อวัตต์หรือต้นทุนต่อหน่วย

โดยทั่วไปมาตรฐาน RTX 2080 Ti จะต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ 1080 Ti รุ่นก่อน ส่วนหนึ่งเกิดจากลักษณะเฉพาะของการ์ดเหล่านี้ ซึ่งซีรีส์ RTX มุ่งเน้นไปที่ความสามารถของ ray tracing ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับการเล่นเกมระดับไฮเอนด์ แต่ไม่ได้ช่วยอะไรกับนักขุด

Philip Salter หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Genesis Mining กล่าวว่า RTX 3080 เป็นอย่างไรต่ออุตสาหกรรม

“แรงขุดของ 3080 ที่ทำได้ ตามทฤษฎีแล้ว Ethereum hashrate อาจเร็วขึ้น 60% -70% หากคุณดูเฉพาะแบนด์วิธของหน่วยความจำ ซึ่งแบนด์วิดท์ 1 TB / s ที่โฆษณานั้นมีในการ์ดจอ AMD อย่าง Vega VII และคุณสามารถสร้างแรงขุดได้ถึง 100 MH ”

แต่เขาอธิบายว่า การไปถึง hashrates ระดับนั้นจำเป็นต้องมีการปรับแต่ memory timings ให้เหมาะสมสำหรับการขุด Ethereum ซึ่งสามารถทำได้โดยการเปลี่ยนการตั้งค่าใน VBIOS ของ GPU ซึ่งเป็นเฟิร์มแวร์ภายในเท่านั้น “Nvidia ไม่อนุญาตให้คุณใช้ม็อด VBIOS แบบกำหนดเอง ดังนั้นคุณจะต้องอยู่กับ memory timings ที่กำหนดโดยผู้ผลิตเท่านั้น” Salter กล่าวเสริม

Nvidia สามารถเปิดตัว VBIOS mod อย่างเป็นทางการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขุด Ethereum ได้แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เกิดขึ้น

นอกจากปัญหาด้านประสิทธิภาพแล้ว ราคาก็ยังมีแนวโน้มที่จะเป็นปัญหาอีกด้วย โดย Nvidia มี “ตำแหน่งที่แข็งแกร่งในตลาดเกม” และราคาของการ์ดโดยทั่วไปก็สะท้อนให้เห็นถึงสิ่งนั้น Salter กล่าว

“ในท้ายที่สุด 3080 อาจไม่สามารถเอาชนะ AMD ที่มี GPU ที่ปรับแต่งได้ และราคาไม่แพงสำหรับการขุด” เขากล่าวสรุป อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันราคา ETH ที่สูงขึ้น ความต้องการ GPU อาจมีมากขึ้นจนการ์ด Nvidia น่าสนใจขึ้นมา เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในช่วงตลาดวัวกระทิงปี 2017

นอกจากนี้ รายได้ของนักขุด ETH เพิ่งแตะระดับสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่ไปเมื่อวานนี้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR