รายได้นักขุด ETH แตะระดับสูงสุดใหม่ ตรงข้ามกับ Yield farmer ที่ต้องกรีดร้องกับค่าธรรมเนียม

เมื่อวันที่ 2 กันยายน รายได้ของนักขุด Ethereum ( ETH ) แตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 51,541 ETH แม้ว่าสิ่งนี้อาจจะดีสำหรับนักขุด แต่ก็สามารถเปลี่ยนโครงการ DeFi ที่เป็นที่นิยมให้กลายเป็นกับดักได้

เมื่อคิดเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ตัวเลขเหล่านี้ยังคงต่ำกว่าสถิติในวันที่ 10 มกราคม 2018 ซึ่งเป็นช่วงที่นักขุดมีรายได้ 32 ล้านดอลลาร์เทียบกับ 23 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 2 กันยายน ราคาของ ETH ในขณะนั้นอยู่ที่ประมาณสามเท่าของอัตราปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือในปี 2018 มีเพียง 12% ของรายได้เท่านั้นที่มาจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม – แต่ตอนอยู่ที่ 74%

ความต้องการใช้งานของเครือข่ายอยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่สร้างขึ้นในปี 2015 ปริมาณการใช้งาน GAS เพิ่มขึ้น 2 เท่า และราคา GAS ก็สูงกว่าราคา GAS ในช่วงสูงสุดของปี 2018 ถึง 5 เท่า ความตึงเครียดบนเครือข่ายเกิดจากความบ้าคลั่งของ DeFi ที่กลายเป็นกระแสที่ใหญ่ที่สุดของปี 2020

มูลค่ารวมของเงินที่ถูกล็อคใน DeFi เพิ่มขึ้นจากต่ำกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงต้นปีกลายเป็นเกือบ 10 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน สิ่งนี้ได้แปลเป็นต้นทุนค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยสูงสุด -ซึ่งปัจจุบันสูงกว่า $14

แม้ว่าค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม $15 อาจดูเหมือนมาก แต่ที่สำคัญก็คือนี่คือราคาเฉลี่ย ซึ่งมีความแตกต่างในค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum เนื่องจากราคาที่จ่ายขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกรรม โดยธุรกรรมบางรายการต้องใช้ GAS มากกว่ารายการอื่น ๆ ตัวอย่างเช่นการโอน ETH แบบธรรมดาอาจมีค่าธรรมเนียมสูงกว่า $4 , การ swap โทเค็นผ่าน DEX ต้องมีค่าธรรมเนียม $180 , และธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ DeFi จำนวนมากมักจะอยู่ในระดับที่สูงกว่านี้

สิ่งนี้ทำให้เกิดสถานการณ์ที่ DeFi ไม่สามารถเข้าถึงนักลงทุนรายย่อยได้อีกต่อไป เนื่องจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอาจสูงกว่าผลกำไรที่อาจเกิดขึ้น และนี่อาจกลายเป็นประเด็นที่ใหญ่กว่านั้น – นักลงทุนรายย่อยที่รับสินทรัพย์ของตนในแอปพลิเคชัน DeFi อาจไม่สามารถถอนเงินออกมาได้โดยไม่เจอกับความสูญเสียครั้งใหญ่ ยิ่งค่าธรรมเนียมสูงเท่าใด กับดัก DeFi ก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ยังทำให้เกิดข้อจำกัดเกี่ยวกับการเติบโตของ DeFi บน Ethereum ซึ่งค่าธรรมเนียมเหล่านี้ยิ่งสูงเท่าไหร่ การเข้าใช้งาน DeFi ก็จะยิ่งยากขึ้นเท่านั้น และในที่สุดสิ่งมันก็สามารถเปลี่ยนระบบนิเวศ DeFi ให้กลายเป็นสถานที่ที่มีแต่กองทุนและปลาวาฬเท่านั้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR