ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ ย้ำว่า Bitcoin “ไม่เหมาะสมกับโลกแห่งการชำระเงิน”

ในระหว่างการประชุม virtual conference ซึ่งจัดโดย Brookings Institute ผู้ว่าการธนาคารแห่งอังกฤษ (BoE) Andrew Bailey ได้เน้นย้ำว่าสินทรัพย์ crypto นั้น “ไม่เหมาะสมกับโลกแห่งการชำระเงิน” 

ในคำพูดที่เกี่ยวกับอนาคตของสกุลเงินดิจิทัลและ stablecoin Bailey ได้รับรอง Bitcoin ( BTC ) ว่าเป็นสินทรัพย์ที่ “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินเลย” 

นอกจากนี้เขายังแสดงความลังเลใจที่จะเชื่อว่าสินทรัพย์ crypto เป็นโอกาสในการลงทุนที่เหมาะสมเพราะ “มูลค่าของมันสามารถผันผวนได้ค่อนข้างกว้างและไม่น่าแปลกใจเลย”

Bailey แสดงความคิดเห็นดังกล่าวในขณะที่พูดถึงการเพิ่มขึ้นของนวัตกรรมในการชำระเงิน อย่างไรก็ตามในเรื่องของ stablecoin เค้าให้ความเห็นว่ามันสามารถให้ “ใช้ประโยชน์ได้” บางอย่าง เช่น การลดอุปสรรคในการชำระเงิน แต่เขาก็เตือนว่า:

“หากมีการใช้ Stablecoin เป็นวิธีการชำระเงินอย่างกว้างขวาง พวกเขาจะต้องมีมาตรฐานเทียบเท่ากับที่มีอยู่ในปัจจุบันสำหรับรูปแบบการชำระเงินอื่น ๆ และรูปแบบของเงินที่โอนผ่านพวกเขา”

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐเชื่อว่า stablecoin “จำเป็นจะต้องให้ความมั่นใจกับผู้ถือเหรียญ โดยมีกลไกสนับสนุนและการป้องกัน เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถแลกได้ทุกเมื่อแบบ 1 -to-1 กับสกุลเงิน fiat” 

“global stablecoin เป็นปรากฏการณ์ข้ามพรมแดน มันสามารถดำเนินการได้ในอีกประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ในสกุลเงินของอีกสกุลเงินหนึ่ง “

ในเดือนมิถุนายน L3COS บริษัทบล็อกเชนในสหราชอาณาจักรได้ยื่นข้อเสนอต่อธนาคารแห่งอังกฤษหรือ BoE สำหรับระบบปฏิบัติการที่ใช้บล็อคเชนเพื่อขับเคลื่อนสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ CBDC

นอกจากนี้ในเดือนมีนาคม BoE ได้ตีพิมพ์เอกสารเชิงลึกเกี่ยวกับ CBDC ซึ่งวิเคราะห์ถึงการชำระเงินที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และบทบาทที่เป็นไปได้ของ CBDC เพื่อสนับสนุนภารกิจของธนาคารในการจัดการเสถียรภาพทางการเงิน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป