ผู้ใช้ Reddit เตือน!! ระวังเมื่อต้อง “Copy and Paste” เลขกระเป๋า Crypto เนื่องจากอาจถูกสับเปลี่ยน

ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งได้ออกมาเตือนชุมชนเกี่ยวกับกลโกง crypto ที่เกี่ยวข้องกับการใช้คุณสมบัติ “Copy and Paste” เมื่อต้องการจะโอนเงินผ่านเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัล 

ตามโพสต์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ผู้ใช้ Reddit u / seraf1990 ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวง cryptocurrency ในขณะที่พยายามโอนเงินจาก Binance ไปยัง Coinbase 

เค้าได้ทำการคัดลอกที่อยู่กระเป๋าเงิน BTC ของตนเองบน Coinbase โดยใช้ฟังก์ชันคัดลอกในตัวของ Exchange ก่อนที่จะเข้าสู่ระบบ Binance เพื่อเริ่มการโอนเงิน

หลังจากเข้าสู่ระบบ Binance  เพื่อส่ง BTC ไปยัง Coinbase โดยการกด pasted ที่อยู่ Bitcoin จากบัฟเฟอร์โดยไม่ได้มีการตรวจสอบเลขกระเป๋าว่าตรงมั้ย จากนั้นก็ทำการส่งธุรกรรมไป ซึ่งตัวเค้ามารู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้น เวลาก็ผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมง แล้ว

โดยเค้าได้ทำการตรวจสอบเลขกระเป๋าที่ก็อปมา พบว่าเป็นเลขกระเป๋าที่ต่างกัน และมีเพียง 4 ตัวแรกเท่านั้นที่เหมือนกันกับกระเป๋าของเค้า

โดยสุดท้ายเค้าได้เตือนสมาชิกในชุมชนเกี่ยวกับการหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้น และขอให้ผู้ใช้ทุกคนตรวจสอบที่อยู่กระเป๋าเงินของตนอีกครั้งก่อนที่จะเริ่มทำธุรกรรมใดๆ

สมาชิกในชุมชน ได้ออกมาเสนอคำแนะนำว่าเว็บเทรดนั้นจะมีให้เราสร้าง “whitelist” ของที่อยู่กระเป๋าเงิน เพื่อให้แน่ใจว่าเงินจะถูกส่งไปยังผู้รับที่ถูกต้อง รวมไปถึงบางคนก็แนะนำให้ตรวจสอบอักขระ 4 ตัวแรกและ 4 ตัวสุดท้ายของที่อยู่กระเป๋าเงินก่อนที่จะเริ่มทำธุรกรรมเพื่อหลีกเลี่ยงการหลอกลวงในลักษณะเดียวกัน  

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป