Bitcoin แทบไม่ตอบสนองต่อการหมดอายุของ CME BTC Futures แต่นี่เป็นสัญญาณขาขึ้นหรือขาลง?

การหมดอายุของสัญญา Futures ของ Bitcoin ( BTC ) ในวันนี้ ไม่ส่งผลทั้งในแง่ราคาและปริมาณ volume โดย Open interest ลดลงเพียง 157 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแทบไม่ขยับจากระดับ 5 พันล้านดอลลาร์ 

ภาพด้านบนแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของ open interest ทั้งหมดในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยข้อมูลจะรวมเอา inverse swaps (perpetual) และที่เหลืออยู่ของเดือน อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ตรงข้ามอย่างมากกับการหมดอายุในเดือนกรกฎาคมเมื่อสัญญา Futures มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ถูก liquidated

Expiry size ขึ้นอยู่กับ price activity

เหตุผลหลักที่อยู่เบื้องหลังของการไม่สนใจของนักเทรดต่อการหมดอายุของสัญญา Futures นั้น ดูเหมือนจะมาจากความล้มเหลวในการสร้างระดับแนวรับที่สูงกว่า 11,200 ดอลลาร์ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา 

ตลาดมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของการหมดอายุของสัญญา Futures ดังนั้นผลลัพธ์ที่แตกต่างกันสำหรับจำนวนเงินถูก liquidated โดยช่วงปลายเดือนกรกฎาคมมีการเพิ่มขึ้นถึง 26% ในขณะที่สองสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว

นักเทรดบางรายอาจผิดหวังกับการสูญเสียโมเมนตัมล่าสุดของ Bitcoin แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านักลงทุนมืออาชีพจะออกจากตลาด Futures

Bitcoin มีความสัมพันธ์อย่างมากกับทองคำ

การเคลื่อนไหวระหว่างวันระหว่างทองคำและ Bitcoin บางครั้งอาจใช้เวลาสองถึงสามวัน สิ่งนี้ถือเป็นความจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเหตุการณ์ในเศรษฐกิจขนาดใหญ่เช่น การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯที่ Jackson Hole ในสัปดาห์นี้

BTC / USD และการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ 

โปรดทราบว่ากราฟด้านบนมีสเกลที่แตกต่างกัน เนื่องจากการแกว่งตามเปอร์เซ็นต์จะแตกต่างกันไปในแต่ละสินทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ความคล้ายคลึงกันในการเคลื่อนไหวระหว่างวันระหว่างทองคำและ Bitcoin นั้นค่อนข้างน่าประทับใจ

ความสัมพันธ์ในระยะสั้นนี้ไม่อาจตีความได้ว่า Bitcoin กำลังจะกลายเป็นสินทรัพย์สำรองทั่วโลก แต่ขอเตือนว่าตลาด crypto ได้รับผลกระทบอย่างมากจากเหตุการณ์ภายนอกเดียวกันที่กำลังชี้นำตลาดแบบดั้งเดิม

สำหรับการหมดอายุของตลาด Futures ที่เหลืออยู่ตลอดทั้งปี เราควรจับตาดู basis (contango) และ top traders long/short ratio อย่างใกล้ชิด เนื่องจากทั้งคู่จะให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าเกี่ยวกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนรายใหญ่

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป