Tyler Winklevoss เชื่อ!! Bitcoin จะพุ่งไป $500,000 ในระยะยาวหากแซงหน้าทองคำในฐานะ Safe-haven

Tyler Winklevoss หนึ่งในมหาเศรษฐี Bitcoin ( BTC ) และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บเทรด Gemini เชื่อว่ากรณีที่ดีที่สุดของ Bitcoin คือการบรรลุเป้าหมาย 500,000 ดอลลาร์

ทฤษฎีสำหรับราคา Bitcoin ระยะยาวที่ 500,000 ดอลลาร์นั้นตรงไปตรงมา Winklevoss เชื่อว่า Bitcoin สามารถแซงหน้าทองคำในฐานะ Safe-haven ชั้นนำของตลาดโลก 

เนื่องจากมูลค่าตลาดของทองคำคาดว่าจะอยู่ที่ 9 ล้านล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Bitcoin มีมูลค่าประมาณ 2 แสนล้านดอลลาร์

Bitcoin มีสิ่งที่จะสามารถแซงหน้าทองคำได้หรือไม่?

นักลงทุนได้อาศัย 3 สิ่งที่เป็น stores of value มาเป็นเวลาหลายสิบปี ได้แก่ ทองคำ น้ำมัน และเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่ทั้งสามมีจุดอ่อนที่โดดเด่นเช่นกัน

ข้อดีของ Bitcoin มากกว่าทองคำ

ทองคำและน้ำมัน ยากต่อการขนส่งและจัดเก็บ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือทั้งคู่ไม่มี supply ตายตัว

ดังนั้นหากอาจมีการค้นพบ supply จำนวนมากของสินทรัพย์ทั้งสอง แม้ว่าความน่าจะเป็นจะน้อย แต่ก็อาจส่งผลเสียต่อมูลค่าของสินทรัพย์ได้ 

“ปัจจุบันทองคำเป็น store of value ที่เชื่อถือได้และช่วยป้องกันเงินเฟ้อแบบคลาสสิก แต่ในเรื่องของ Supply ของทองคำยังไม่อาจทราบได้ ในขณะที่ทองคำยังคงหายากหรือ ‘มีค่า’ บนโลกใบนี้ แต่ก็ไม่สามารถกล่าวได้เช่นเดียวกันในกาแลคซีของเรา”

ขณะที่ปัญหาใหญ่ที่สุดของเงินดอลลาร์สหรัฐคืออัตราเงินเฟ้อและเสถียรภาพของมูลค่า ดังที่เห็นในผลการดำเนินงานในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา ความกลัวเรื่องเงินเฟ้อและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจอาจกระทบต่อค่าเงินดอลลาร์ที่มีเสถียรภาพมาเป็นระยะเวลานาน

หากเกิดภาวะเงินเฟ้อในระยะยาว Winklevoss ตั้งข้อสังเกตว่า ทองคำหรือ Bitcoin อาจใช้เป็นเงินทุนที่เก็บไว้ในธนาคารได้เร็วกว่า เขาเพิ่ม:

“เงินเฟ้อกำลังมา เงินที่เก็บไว้ในธนาคารกำลังจะหมดไป เงินที่ลงทุนในสินทรัพย์เช่นอสังหาริมทรัพย์หรือตลาดหุ้นจะก้าวไปพร้อมกัน เงินที่เก็บไว้ในทองคำหรือ bitcoin จะระบาดไปได้เร็วกว่า และเงินที่เก็บไว้ใน bitcoin จะวิ่งเร็วที่สุดและแซงหน้าทองคำ”

ด้วย Bitcoin ที่การเฟ้อไม่สามารถทำได้เนื่องจากมี supply คงที่ 21 ล้าน ซึ่งแตกต่างจากทองคำและน้ำมัน Bitcoin หายากและง่ายต่อการขนส่งและจัดเก็บ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ของ Bitcoin Winklevoss กล่าวว่าเขาเชื่อว่า Bitcoin จะเป็น “การป้องกันเงินเฟ้อในระยะยาวเพียงสิ่งเดียวเท่านั้น”

ก่อนหน้านี้  Tyler Winklevoss เชื่อว่า FED เป็น “ผู้สนับสนุนที่ใหญ่ที่สุด” ของมูลค่า Bitcoin ด้วยนโยบายที่ต้องการเงินเฟ้อเฉลี่ยสูงขึ้น

bitcoin อาจเพิ่มขึ้น 45x จากวันนี้ ซึ่งหมายความว่าเราจะได้เห็นราคา 500,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อ bitcoin”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป