จำนวนวาฬ Bitcoin เพื่มสูงเป็นประวัติการณ์ บ่งบอกว่า BTC ยังอยู่ในช่วงสะสม

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนของ address ของ Bitcoin (BTC ) ที่ถืออยู่กว่า 1,000 BTC – ซึ่งมักจะเรียกกันว่า “ปลาวาฬ” – เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอยู่ที่ประมาณ 2088

สิ่งนี้เป็นการบ่งบอกว่าการสะสมในเชิงรุกของนักลงทุนรายใหญ่นั้น มักเป็นสัญญาณของวัฏจักรของของตลาดวัวกระทิงตัวใหม่

ตลอดหกปีที่ผ่านมา Bitcoin ได้เห็นช่วงเวลาของความสัมพันธ์แบบผกผันระหว่างระยะการสะสมของปลาวาฬและราคา BTC โดยเมื่อใดก็ตามที่จำนวน address ที่ถือ BTC จำนวนมากลดลงราคาของ BTC ก็จะลดลงเช่นกัน

ปลาวาฬนั้นจำเป็นต้องคอยติดตามในเรื่องของสภาพคล่องมากที่สุด เนื่องจากต้องจัดการกับ Bitcoin จำนวนมาก ดังนั้นเมื่อปลาวาฬเชื่อว่าราคาของ BTC ถึงจุดสูงสุดแล้ว พวกมันก็จะเทขายอย่างรวดเร็ว ทำให้จำนวน address ขนาดใหญ่ที่ถือ BTC ลดลง

ตัวอย่างเช่นในช่วงต้นปี 2018 หลังจากที่ราคา Bitcoin แตะ 20,000 ดอลลาร์ จำนวน address Bitcoin ที่มี 1,000 BTC (11 ล้านดอลลาร์) ลดลงสู่ระดับที่ต่ำสุดตั้งแต่ปี 2014

ทางด้าน Glassnode พบว่า address ที่ไม่เคยมีการใช้งาน BTC เลย กลับมีการใช้งานในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี 2018 โดยนักวิจัยเขียนว่า :

“มีมากกว่า 500,000 address ที่มีจำนวน BTC สะสมรวมกันกว่า 2.6M BTC (~ 14%): มีการทำธุรกรรมมากกว่า 2 รายการในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่เคยใช้ BTC เลยในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา โดยไม่นับรวมเว็บเทรดและนักขุด”

เป็นการยากที่จะระบุว่าข้อมูลนี้เป็นเรื่องดีสำหรับราคาในระยะใกล้ของ BTC หรือไม่ อย่างไรก็ตามมันบ่งบอกถึงแนวโน้มการเติบโตที่ดีในระยะยาวของ Bitcoin

ปัจจัยพื้นฐานยังส่งสัญญาณที่ดี

อัตรา hash rate ของเครือข่าย Bitcoin blockchain ทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าวันที่ 11 พฤษภาคมจะมีการ halving สิ่งนี้บ่งชี้ว่าราคาของ BTC ในตอนนี้นั้นสูงพอที่นักขุดจะยังคงทำกำไรได้

กิจกรรมการซื้อขายในเว็บเทรดชั้นนำและตลาด futuresเช่น CME ก็ยังคงอยู่ในระดับสูงเช่นกัน แต่เงินสำรองของ BTC ในเว็บเทรดยังคงลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับรอบของตลาดวัวกระทิงก่อนหน้านี้

สิ่งนี้บ่งบอกว่านักลงทุนมีแนวโน้มที่จะซื้อ BTC จากเว็บเทรดมากกว่าการขาย โดย Rafael Schultze-Kraft หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของ Glassnode กล่าวว่า :

ยอดคงเหลือของเว็บเทรดในรอบปีนั้นมีการเปลี่ยนแปลง โดย  BTC: -9.6%, ETH: + 10.4%”

เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยส่วนใหญ่มักใช้เว็บเทรด spot ในขณะที่สถาบันต่างๆจะนิยมใช้เว็บเทรดที่มีการควบคุม และปลาวาฬบางแห่งใช้เว็บเทรดแบบ OTC ดังนั้นจากข้อมูลทั้งหทดจึงชี้ให้เห็นว่าทั้งรายย่อยและปลาวาฬดูเหมือนจะกำลังสะสม Bitcoin

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป