ธนาคารกลางบราซิล จัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงประโยชน์และความท้าทาย

ธนาคารกลางของบราซิลได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาสกุลเงินดิจิทัล (digital currencies) รวมไปถึงประโยชน์และความท้าทาย

ธนาคารกลางกล่าวว่า การชำระเงินออนไลน์เติบโตขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยให้ชาวบราซิลโต้ตอบกับเงินของพวกเขาทางออนไลน์ได้ทั้งหมด

ธนาคารกลางกล่าวว่าด้วยสกุลเงิน เรียลบราซิล (Brazilian real) แบบดิจิตอล จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการออกและบำรุงรักษาธนบัตรและเหรียญ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการจัดการเงินกระดาษในบราซิลอยู่ที่ประมาณ 90 พันล้านเรียล (~ 16 พันล้านดอลลาร์) ต่อปี โดยธนาคารกลางกล่าวเพิ่มเติมว่าโดยปกติจะอยู่ระหว่าง 1% ถึง 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือ GDP

แม้ว่าธนาคารกลางของบราซิลจะศึกษาผลกระทบของการออกสกุลเงินดิจิทัล “ในที่สุด” แต่ก็ไม่สามารถออกสกุลเงินดิจิทัลได้ เนื่องจากสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ … แม้จะมีการเห็นชอบของกลุ่มที่จัดตั้งขึ้นนี้ก็ยังไม่ได้หมายความว่า [ธนาคารกลาง] จะออกสกุลเงินดิจิทัล” Rafael Sarres de Almeida เจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางกล่าว

Almeida กล่าวว่า การศึกษานี้ส่วนใหญ่จะช่วยให้ธนาคารกลางสามารถ “ให้คำตอบแก่สังคมในหัวข้อนี้ได้” นอกจากนี้คณะทำงานจะประเมินว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถสร้างประโยชน์เพิ่มเติมให้กับระบบการชำระเงินแบบทันทีของบราซิลที่เรียกว่า Pix ในเดือนพฤศจิกายนได้อย่างไร

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป