3 เหตุผลที่ความผันผวนของราคา Bitcoin อาจพุ่งสูงขึ้นก่อนการปิดรายเดือน

ในขณะที่การปิดแท่งเทียนรายเดือนของ Bitcoin ( BTC ) เข้ามาใกล้มากขึ้น สัญญาณของความผันผวนที่เพิ่มขึ้นก็กำลังตามมา อีกเพียงสี่วันจนกว่าสัญญา CME futures contract และ Deribit แจะหมดอายุ ทิศทางในระยะสั้นของ BTC จะยังคงไม่แน่นอนต่อไป

เหตุผลสามประการที่คาดว่าจะทำให้ความผันผวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในสัปดาห์นี้ คือการที่ BTC ไม่มีการเคลื่อนไหวของราคาอย่างชัดเจนมานาน การทดสอบในระดับแนวต้านที่สำคัญและการหมดอายุของสัญญา futures และ options ของ BTC

Bitcoin ไม่มีการเคลื่อนไหวของราคาอย่างชัดเจน

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ราคาของ Bitcoin พุ่งขึ้นสูงถึง 12,486 ดอลลาร์บน Coinbase ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบปีครั้งใหม่ นับตั้งแต่นั้นมาราคาก็ขยับอยู่ในช่วงแคบ ๆ และไม่สามารถทะลุขึ้นเหนือ 12,000 ดอลลาร์ได้อีก

เมื่อ Bitcoin ไม่มีการเคลื่อนไหวของราคาอย่างชัดเจนไปยังทิศทางใดทิศทางหนึ่ง มันก็มีแนวโน้มที่จะเห็นความผันผวนสูงขึ้นตามมา โดยตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม ราคา Bitcoin อยู่ในช่วง 4.5% ซึ่งเป็นช่วงที่แคบมากสำหรับ BTC

นักวิเคราะห์ที่รู้จักกันในชื่อ “Mayne” ได้กล่าวว่า ระดับแนวรับ 11,650 ดอลลาร์มีความสำคัญต่อ BTC ในระยะสั้น โดยอ้างอิงถึงช่วงแนวรับระหว่าง $11,650 ถึง $11,730

“ถ้าเราสามารถรักษาระดับอยู่ในกรอบสีเทาได้ ฉันคิดว่าเราอาจจะผลักดันกลับไปให้สูงถึง $12.1k หรือหลุดจากนี้ก็จะหล่นไปที่ $ 11.1k “

ใกล้จะหมดอายุ Options แล้ว

แม้ว่า open interest ในตลาด Deribit Bitcoin options จะไม่สูงเท่าเดือนมิถุนายน แต่ก็มีมูลค่าถึง 500 ล้านดอลลาร์สำหรับสัญญาในวันที่ 28 ส.ค. 

การหมดอายุของ options และสัญญา futures ในเดือนสิงหาคมพร้อมกันอาจทำให้ราคา Bitcoin เคลื่อนไหวผันผวนมากขึ้น 

ทางด้าน Josh Olszewicz นักวิเคราะห์ทางเทคนิคของ cryptocurrency กล่าวว่า การหมดอายุของ CME Bitcoin Futures อาจนำไปสู่การเคลื่อนไหวของราคาที่รุนแรง 

Bitcoin ต้องเอาชนะแนวต้าน $11.9K

ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม ราคาของ Bitcoin ถูกปฏิเสธที่ระดับ 11,900 ดอลลาร์ถึงสองครั้ง และตามมาด้วยการเทขายค่อนข้างรุนแรงหลังจากนั้นไม่นาน

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา Bitcoin ถูกปฏิเสธที่แนวต้าน $11,800 ถึง $11,900 อีกครั้ง หาก BTC ยังคงร่วงลงในระยะสั้น มันก็อาจทำรูปแบบของ lower high ในกรอบ lower time frame ได้

Fundamental ลดลงเล็กน้อย

นักวิจัยจาก Glassnode พบว่า Fundamental บนเครือข่ายนั้นลดลงเล็กน้อยในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า :

“Fundamental บนเครือข่าย Bitcoin ลดลงเล็กน้อยในสัปดาห์ที่ 34 โดย GNI หายไป 6 คะแนน ลดลงจาก 71 เป็น 65 จุดในปัจจุบัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการลดลงของ Sentiment subindexในขณะที่ Network Health และ Liquidity ก็ลดลงเล็กน้อยเช่นกัน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป