อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF มองว่า Bitcoin คล้ายกับทองคำ และ Libra จะมีบทบาทมากขึ้นในระบบการเงิน

Raghuram Rajan อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF มองว่าสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin และ Libra มีบทบาทมากขึ้นในระบบการเงินเมื่อธนาคารกลางเข้ามาเกี่ยวข้อง

ในการสัมภาษณ์กับทาง Beyond the Valley กับ Arjhun Kharpal Rajan กล่าวว่าทั้ง Bitcoin และ Libra ของ Facebook สามารถมอบฟังก์ชันที่แตกต่างกันในอนาคตของระบบการเงิน เมื่อธนาคารกลางทั่วโลกเข้ามาใช้สกุลเงินดิจิทัล  

“Bitcoin จะมีมูลค่าในอนาคตเช่นเดียวกับการเป็น store of value หรือเป็นสินทรัพย์เพื่อการเก็งกำไร ในขณะที่ Libra อาจเป็นสกุลเงินที่ถูกใช้งานสำหรับการทำธุรกรรม” 

อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียเปรียบ Bitcoin เป็นทองคำ แต่ก็กล่าวว่า มูลค่าของมันมาจากการเก็งกำไรเป็นหลัก

“bitcoin ก็เหมือนกับทองคำ อันที่จริงแล้วที่ทองคำมีมูลค่าก็เพราะเราให้คุณค่ากับมันในการเป็นเครื่องประดับ แต่ Bitcoin คุณไม่สามารถทำอย่างงั้นได้ อย่างไรก็ตาม มันมีค่าเพราะคนอื่นคิดว่ามันมีค่า”

ในขณะเดียวกัน Rajan เชื่อว่า Libra อาจมีบทบาทมากขึ้นในสายตาของธนาคารกลาง

“ Libra เป็นความพยายามที่จะสร้างสกุลเงินที่ใช้ในการทำธุรกรรม และนั่นไม่ถือเป็นสินทรัพย์เก็งกำไรที่จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น … แต่จะถูกใช้เพื่อการทำธุรกรรม  ดังนั้นมูลค่าพื้นฐานที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้จะมาจากธนาคารกลาง ” 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป