ปัจจุบันการทดสอบ “หยวนดิจิตอล” ของจีน จำกัดเฉพาะธุรกรรมขนาดเล็กเท่านั้น

ธนาคารกลางจีน (PBoC) ประกาศว่า การทดสอบ “หยวนดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในปัจจุบัน จำกัดเฉพาะธุรกรรมขนาดเล็ก

ตามที่ Global Times รายงานเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ธนาคารกลางได้ชี้แจงรายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับเงินหยวนดิจิทัลล่าสุดหรือที่เรียกว่าการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ด้วยสกุลเงินดิจิทัลหรือ DCEP เกี่ยวกับข่าวลือเรื่องของ scale และขอบเขตของโครงการนำร่องล่าสุด

ตามรายงานกล่าวว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนบางคนลือกันว่ามีผู้ใช้ในเซินเจิ้นได้รับสกุลเงินดิจิทัลของ PBoC เป็นจำนวนมาก หลังจากขายอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่น โดยทาง Wang Peng ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก Gaoling School of Artificial Intelligence ที่ Renmin University กล่าวว่า:

“ในขั้นตอนปัจจุบัน เป้าหมายหลักของการทดสอบคือเพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการของสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย และกำหนดวิธีการกระจาย DCEP จากธนาคารกลางไปยังสถาบันการเงิน และจะเริ่มการทดลองเมื่อการทดสอบในรายย่อยประสบความสำเร็จเท่านั้น จึงจะเริ่มขึ้นไปสู่สถานการณ์ของการทำธุรกรรมขนาดใหญ่ “

ข่าวลือยังระบุด้วยว่า เงินหยวนดิจิทัลไม่สามารถแปลงเป็นธนบัตรได้

แต่ทางด้านพนักงาน PBoC ตอบโดยระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายในประเทศจีนและสามารถแปลงเป็นธนบัตรได้ในอัตรา 1: 1 

ในขณะที่การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของจีนดูเหมือนจะใกล้ใกล้เข้ามา แต่ก็ยังมีรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับคุณสมบัติและข้อจำกัดที่ยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณชน และยังมีคำถามมากมายที่ยังไม่มีคำตอบเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว ขอบเขต และยูทิลิตี้ของ DCEP

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR