นักวิเคราะห์เกรงว่า เงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นจะทำให้โมเมนตัมกระทิงของ Bitcoin ลดลง

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมราคา Bitcoin ( BTC ) ลดลงมากกว่า 3% จากประมาณ 11,880 ดอลลาร์เป็น 11,511 ดอลลาร์บน Coinbase ซึ่งเป็นช่วงที่ U.S. Dollar Index (DXY) เริ่มดีดตัวขึ้นจากการตกต่ำในรอบ 4 เดือน

เมื่อเงินดอลลาร์เพิ่มขึ้น 1.3% จาก 92.28 ดอลลาร์เป็น 93.20 ดอลลาร์ ทั้ง Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลหลักและ ทองคำ ต่างก็ลดลงควบคู่กันไป ความสัมพันธ์ที่ผกผันระหว่างดอลลาร์และ Bitcoin อาจบ่งชี้ว่าค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงบางส่วนกระตุ้นการเพิ่มขึ้นของ BTC ล่าสุด

ค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจะทำให้โมเมนตัมของ Bitcoin กลับคืนมาหรือไม่

นักวิจัยจาก Kraken exchange เขียนว่า :

“เบื้องหลังของกระแสความสัมพันธ์ของราคา Bitcoin กับ ทองคำที่แข็งแกร่งจนขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีที่ 0.93 เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเนื่องจากตลาดหันไปหาแหล่งหลบภัยท่ามกลางสถานการณ์ COVID ที่เพิ่มขึ้น การใช้จ่ายภาครัฐที่เพิ่มขึ้น ความกลัวเงินเฟ้อและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลง”

ในทางตรงกันข้าม ในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมาขณะที่ดัชนีดอลลาร์สหรัฐปรับตัวสูงขึ้น ราคาทองคำก็ร่วงลงมากกว่า 3.5% โดยทองคำปรับตัวขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาโดยได้รับแรงหนุนจากความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจโลก

ด้วยเหตุนี้ Scott Melker นักเทรดสกุลเงินดิจิทัลจึงกล่าวว่า ความสัมพันธ์ผกผันระหว่าง Bitcoin และดอลลาร์นั้นน่าสนใจกว่าความสัมพันธ์ล่าสุดกับตลาดหุ้น 

Michael Hewson หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดของ CMC Markets UK กล่าวว่า การฟื้นตัวของเงินดอลลาร์ทำให้แนวโน้มขาขึ้นของทองคำอ่อนตัวลง

“การฟื้นตัวของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจุดประกายให้เกิดการอ่อนตัวของราคาทองคำซึ่งถูกเทขายออกไปอย่างรวดเร็ว และขณะนี้กำลังทดสอบแนวรับที่ 1,920 ดอลลาร์ต่อออนซ์และความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นใหม่ในการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากธนาคารกลางสหรัฐฯ”

ข้อมูลจาก Skew ยังแสดงให้เห็นว่า Bitcoin และทองคำมีความสัมพันธ์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หากราคาของ BTC และทองคำยังคงเคลื่อนไหวควบคู่กันไป ก็มีความเป็นไปได้ที่ค่าเงินดอลลาร์จะแข็งค่าทำให้ราคา BTC ลดลง

การมาบรรจบกันของ dollar short squeeze , ข้อตกลงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังจะเกิดขึ้น และความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น กำลังส่งผลให้เงินดอลลาร์ฟื้นตัว แต่มันจะเป็นแนวโน้มระยะสั้นหรือระยะยาวนั่นยังเป็นคำถาม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป