Tether ( USDT ) เป็นผู้ขับเคลื่อนตลาด Cryptocurrency ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Cryptocurrencies – และโดยเฉพาะ Tether ( USDT ) – เป็นผู้ขับเคลื่อนตลาด Cryptocurrency ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และอาจมีบทบาทสำคัญในการเข้าถึงเงินทุนล่าสุดจากประเทศจีน ตามรายงานใหม่จาก Chainalysis บริษัท วิเคราะห์บล็อกเชน

รายงานระบุว่ากว่า 44% ของการทำธุรกรรม crypto ในเอเชียตะวันออกดำเนินการกับคู่สัญญาในภูมิภาคนี้ทำให้ “ใกล้เคียงที่สุดที่เราจะมี self-sustaining market” ในอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตามในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ส่วนแบ่งc rypto ทั่วโลกของเอเชียตะวันออกเริ่มลดลงโดยมีมูลค่ากว่า 50 พันล้านดอลลาร์ออกจากประเทศจีน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยจาก Grayscale Philip Bonello กล่าวว่า: 

“ดูเหมือนว่าผู้ใช้ต่างๆในหลายภูมิภาคจะใช้ stablecoin เพื่อเข้าถึงดอลลาร์สหรัฐสำหรับการจ่ายเงินเดือนข้ามพรมแดน การโอนเงิน และการออกจากสกุลเงินท้องถิ่น” 

นับตั้งแต่ปี 2017 ที่ปักกิ่งห้ามการแปลงสกุลเงินหยวนโดยตรงสำหรับสกุลเงินดิจิทัล Tether ที่ผูกกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็ได้ทำหน้าที่เป็นเหรียญยอดนิยมสำหรับผู้ค้าในตลาดจีน 

เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น ๆ เอเชียตะวันออกมีส่วนแบ่งปริมาณ on-chain volume ที่ต่ำที่สุดสำหรับ Bitcoin ( BTC ) โดยคิดเป็น 51% ของการโอนตามปริมาณ volume  ขณะที่ส่วนที่เหลือประกอบด้วย stablecoin ซึ่ง 93% เป็น USDT

ในขณะที่การซื้อขาย “สกุลเงินหยวน – USDT” เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเคร่งครัด แต่โบรกเกอร์ OTC ก็ยังคงขาย Stablecoin ต่อไปเพื่อให้ผู้ค้าสามารถเก็บผลกำไรจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลได้โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความผันผวนของราคา โดยในเดือนมิถุนายนของปีนี้ Tether ได้แซงหน้า Bitcoin และกลายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับการตอบรับมากที่สุดจากในเอเชียตะวันออก 

นักวิเคราะห์อ้างว่าค่าเงินหยวนที่ผันผวนในปีนี้ และความตึงเครียดท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีน ที่กำลังดำเนินอยู่อาจกระตุ้นให้นักลงทุนในประเทศหลีกเลี่ยง capital controls โดยปักกิ่งห้ามไม่ให้พลเมืองเคลื่อนย้ายเงินมากกว่า 50,000 ดอลลาร์ ออกนอกประเทศในแต่ละปี  ทำให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้

ปัจจัยสนับสนุนอื่น ๆ ได้แก่ ความไม่แน่นอนว่าสกุลเงินดิจิทัลระดับชาติที่กำลังจะมาถึงของปักกิ่งจะส่งผลกระทบต่อตลาด private digital asset อย่างไร โดย Chainalysis ชี้ให้เห็นว่าสิ่งนี้อาจผลักดันให้ชุมชนสกุลเงินดิจิทัลของจีน “ย้ายส่วนการถือครองไปต่างประเทศ” 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป