ปัญหาที่เกิดกับ Medalla Testnet ‘จะไม่ทำให้ ETH 2.0 ล่าช้า’ Prysmatic Labs กล่าว

Raul Jordan จาก Prysmatic Labs เรียกเหตุการณ์ Medalla testnet ว่า “ประสบการณ์เพื่อการเรียนรู้” และกล่าวว่าการเปิดตัว ETH 2.0 สามารถดำเนินการได้ตามแผนแน่นอน

Medalla ซึ่งเป็น multi client testnet ขั้นสุดท้ายก่อนการเปิดตัวเฟส 0 ของ ETH 2.0 – เกิดอาการหยุดชะงักในวันที่ 14 สิงหาคม โดยข้อผิดพลาดได้ทำให้ validator ของ testnet ส่วนใหญ่ออฟไลน์

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เซิร์ฟเวอร์หนึ่งในหกเซิร์ฟเวอร์ของ testnet รายงานเวลาและวันที่ว่าเป็นหนึ่งวันล่วงหน้า ซึ่งเกิดจากระบบทำการหาค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อน ซึ่งส่งผลให้เวลาที่เซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่องเก็บไว้คลาดเคลื่อนเป็นเวลาสี่ชั่วโมง

เป็นผลให้ “validator เสนอบล็อกและการยืนยันอย่างไม่ถูกต้องสำหรับ future slot” รายงานเหตุการณ์อย่างเป็นทางการของ Prysmatic กล่าว  ซึ่งจุดบกพร่องนั้นส่งผลกระทบต่อทุกคนที่ใช้Prysm client ซึ่งเป็นส่วนใหญ่

Jordan กล่าวว่าผลของข้อผิดพลาดดังกล่าวคือ “การสังหารหมู่” และ validator ภายในทั้งหมดตายเรียบ” ในขณะที่เขาอธิบายถึงความล้มเหลวที่เกิดขึ้นนั้นเป็น “สิ่งที่ดีที่สุดที่มาเกิดขึ้นกับเทสเน็ต” เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวจะเป็นความหายนะอย่างใหญ่หลวงหากเกิดขึ้นบน mainnet โดยมีเงินจริงกำลัง stake

Raul Jordan แก้ปัญหาทีเกิดขึ้นโดยเรียกมันว่า “an eventful weekend” ซึ่งนำเสนอ “ประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกโดยเฉพาะบน mainnet”

เขากล่าวว่าตอนนี้พวกเขารู้ว่ามันเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่จะมี single point of failure สำหรับบางสิ่งที่สำคัญมากและจากนี้ไปพวกเขาจะ “พึ่งพาเวลาของระบบเท่านั้น”

Jordan กล่าวว่าการอ้างว่า testnet “ตาย” นั้นไม่ถูกต้อง และกล่าวว่าตราบใดที่ validator เพียงพอ testnet ก็สามารถกลับมาใช้งานได้เต็มรูปแบบ โดยเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม เขากล่าวว่า:

“เรายังมีความหวัง ตอนนี้การมีส่วนร่วมเพิ่มขึ้นจาก 0–5% เป็น 40% ซึ่ง chain ต้องการ > 66% ในการ finalize”

Jordan กล่าวว่า Prysmatic Labs เชื่อว่าเหตุการณ์นี้ “ไม่ส่งผลกระทบต่อวันเปิดตัว” ของ ETH 2.0 และการเปิดตัวเฟส 0 สามารถดำเนินการได้ตามแผนที่วางไว้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป