ตลาด Bitcoin ‘ดูคล้ายปี 2016 ก่อนเกิดกระทิงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์’

รายงานฉบับใหม่ของผู้จัดการกองทุนคริปโต Grayscale Investments ระบุว่า โครงสร้างตลาด Bitcoin ( BTC ) ในปัจจุบัน “คล้ายคลึงกับช่วงต้นปี 2016 ก่อนที่จะเริ่มช่วงกระทิงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์”

Grayscale คาดการณ์ว่าความต้องการ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่ออัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น โดยเน้นถึงความต้องการสินทรัพย์ที่มีมูลค่าแท้จริงที่หายาก โดยสนับสนุนกรณีการใช้งานของสกุลเงินดิจิทัล

รายงานระบุว่า on-chain indicator แสดงถึงความสนใจที่เพิ่มขึ้นใน crypto ที่เพิ่มขึ้น และมีการถือครองในระยะยาวมากกว่าการถือครองระยะสั้นสำหรับเก็งกำไร ท่ามกลางจำนวน Bitcoin ที่มีอยู่ในเว็บเทรดที่ลดระดับลงต่ำสุดในประวัติศาสตร์

Grayscale ยังตั้งข้อสังเกตว่า daily active addresses ก็อยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่ถึงระดับสูงสุดตลอดกาลในปี 2017

Quantitative easing ช่วยสนับสนุน Crypto

รายงานดังกล่าวยืนยันว่า นโยบายการเงินจากการละทิ้งมาตรฐานทองคำของสหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยมาตร Quantitative easing (การพิมพ์เงิน) 

แม้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะยังคง “แข็งแกร่งในเชิงโครงสร้างเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ” แต่รายงานยืนยันว่านักลงทุนที่กลัวภาวะเงินเฟ้อท่ามกลาง “การกระตุ้นทางการเงินและการคลังที่ไม่เคยมีมาก่อน” กำลังค้นหาวิธีที่จะป้องกันปริมาณเงินที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องซึ่งช่วยหนุนให้ Bitcoin เป็น store of value

ความต้องการ Bitcoin ของสถาบันเติบโตขึ้น

Grayscale อ้างอิงระบบการให้คะแนนที่ Paul Tudor Jones ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ใช้เพื่อประเมินคุณลักษณะของ Bitcoin เทียบกับเงินสด ทองคำ และสินทรัพย์ทางการเงิน และกำหนดศักยภาพในการเติบโตของตลาด

“สิ่งที่น่าแปลกใจสำหรับผมคือ [… ] Bitcoin ทำคะแนนได้สูงมาก โดย  Bitcoin มีคะแนนรวมเกือบ 60% ของการเงิน แต่มี Market Cap ที่ 1/1200 มันได้คะแนน 66% ของทองในฐานะ store of value แต่มี Market Cap ที่ 1/60 ของทองคำ”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป