เกาะเชจู เกาหลีใต้ เตรียมนำ Blockchain มาใช้เพื่อติดตาม COVID-19 และเพิ่มความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว

เกาะเชจูซึ่งเป็นเกาะทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับชาวเกาหลีและมีผู้เยี่ยมชมประมาณ 15 ล้านคนต่อปี เตรียมนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้เพื่อติดตาม COVID-19

ประกาศเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม จังหวัดเชจูได้บรรลุข้อตกลงกับ ICONLOOP บริษัท บล็อกเชนของเกาหลีใต้เพื่อการใช้งานระบบ decentralized identity (DID) บน blockchain ที่ทำงานผ่านแอป

ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป ผู้ทีมาเยี่ยมชมเกาะเชจูจะต้องดาวน์โหลดแอปมือถือ Zzeung เมื่อมาถึงเกาะ และยืนยันตัวตนโดยใช้บริการ Korean telecom  โดยข้อมูลจะมีการรับรองและตรวจสอบได้ผ่านเครือข่ายบล็อกเชนสาธารณะ เพื่อรับประกันว่าจะไม่มีการปลอมแปลงหรือดัดแปลงข้อมูลใด ๆ 

Zzeung ได้รับการออกแบบมาให้เป็นบริการทางการเงินที่เป็นนวัตกรรม (“ MyID”) โดยคณะกรรมการบริการทางการเงินของเกาหลี เพื่อความสะดวกและความปลอดภัย ซึ่งในบางครั้งเชจูนั้นถูกเรียกว่า ‘Bit Island เนื่องจากมีเทคโนโลยีชั้นนำโดยเฉพาะบล็อกเชน

รับประกันความเป็นส่วนตัว (จนกว่าจะพบเคส)

ผู้เข้าชมจะต้องผ่านการตรวจสอบลายนิ้วมือหรือรหัส PIN ซึ่งจะถูกเก็บไว้ในเครือข่าย blockchain แบบส่วนตัว โดยจะเก็บบันทึกข้อมูลระบุตัวตนส่วนบุคคลของผู้เข้าชมแต่ละรายและบันทึกของสถานที่ที่พวกเขาไปเยี่ยมชมจะถูกแยกออกจากกัน เพื่อรับรองความเป็นส่วนตัว โดยข้อมูลจะถูกเก็บไว้เป็นส่วนตัวเว้นแต่จะพบกรณีของการติดเชื้อ COVID-19

นอกเหนือจาก ICONLOOP และโครงการนำร่องล่าสุดของเกาะเชจูแล้ว การดำเนินการดังกล่าวจะขยายไปถึงธุรกิจส่วนตัวมากกว่า 50 แห่งในปลายเดือนนี้ โดย Tae-bong Lim ผู้อำนวยการด้านสุขภาพและสวัสดิการของเชจูกล่าวว่า:

“ด้วยระบบป้องกันโรคติดเชื้อแบบใหม่นี้ เกาะเชจูจะสามารถกำเนิดใหม่ในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและเป็นตัวแทนของเกาหลี”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR