ผู้นำเข้าแร่เหล็กของจีน ต้องการใช้ “หยวนดิจิตอล” เพื่อทำธุรกรรม และลดการพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐ

ภาคอุตสาหกรรมแร่เหล็กของจีนกำลังเปลี่ยนไปสู่แพลตฟอร์มข้ามพรมแดนที่ขับเคลื่อนด้วย blockchain เพื่อทำข้อตกลงทางการค้าในสกุลเงินหยวนของประเทศ (RMB) แทนที่จะเป็นธุรกรรม USD ปกติ เนื่องจากผู้นำเข้าเริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้

ตามรายงานของ China Economic Net ผู้ขุดแร่เหล็กรายใหญ่ที่สุดของโลกบางรายเรียกร้องให้มีการนำแพลตฟอร์ม blockchain มาใช้เพื่อขายวัสดุให้กับบริษัทจีนโดยตรง โดยที่เงินดอลลาร์ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ

รายงานชี้ให้เห็นว่าผู้นำเข้ายังต้องการใช้ หยวนดิจิตอลที่กำลังจะมาถึงทันทีที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศ เพื่อลดการพึ่งพาสกุลเงินของอเมริกา

ขับเคลื่อนโดย blockchain

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Ansteel Group International Economic and Trade Co. , Ltd. และ Rio Tinto Group ได้ทำธุรกรรม settlement ข้ามพรมแดนมูลค่า 100 ล้านหยวน (14.44 ล้านดอลลาร์) ที่ขับเคลื่อนโดย blockchain

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ International Finance News ตัวแทนของ Rio Tinto ให้ความเห็นเกี่ยวกับธุรกรรมที่ได้รับการสนับสนุนจาก blockchain ว่า:

“ในช่วงต้นปี 2014 เราได้ทำธุรกรรม RMB กับ Baosteel และในปี 2019 เรายังได้ก่อตั้งธุรกิจท่าเรือ โดยตอนนี้ลูกค้าชาวจีนสามารถซื้อสินค้าของเราได้ในปริมาณเล็กน้อยจากท่าเรือของจีนและจ่ายเป็นเงินหยวน  ซึ่งในฐานะซัพพลายเออร์หลักของลูกค้าชาวจีน เราเชื่อว่าการ port sales จะสามารถช่วยให้เราให้บริการลูกค้าปัจจุบันได้ดีขึ้น “

สำนักข่าว Xinhua รายงานเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี การรับและการชำระเงินข้ามพรมแดนด้วยเงินหยวนมีมูลค่า 12.7 ล้านล้านหยวน (1.83 พันล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 36.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป