การใช้เครือข่าย Ethereum และค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นอย่างมาก จะรบกวนการขยายตัวของ DeFi หรือไม่?

จำนวนธุรกรรมในเครือข่าย Ethereum เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในปี 2020 และตอนนี้ก็แทบจะเท่ากับระดับสูงสุดตลอดกาลในเดือนมกราคม 2018 

ดังที่แสดงในกราฟด้านล่าง จำนวนธุรกรรมนั้นเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.23 ล้านต่อวัน 

ที่มา: CoinMetrics

ขณะที่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม Ethereum เฉลี่ย เพิ่มขึ้นสามเท่า จากที่เคยเท่ากับ 0.14 ดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม 2019 กลายมาเป็น 3 ดอลลาร์ในปัจจุบัน

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ย 7 วันของ Ethereum
าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ย 7 วันของ Ethereum 
ที่มา: BitInfoCharts

เครือข่ายที่ใช้งาน Ethereum จะอยู่รอดจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นได้หรือไม่? 

เพื่อให้โอกาสของการวิเคราะห์ทำได้ดีขึ่นเราควรวิเคราะห์ว่าธุรกรรมประเภทใดที่เกิดขึ้นบ้าง  ตัวอย่างเช่น Stablecoins มีแรงจูงใจน้อยกว่าที่จะระงับการใช้ในช่วงที่มีข้อจำกัดของเครือข่าย

ในทางกลับกัน การสลับเครือข่ายบนแอปพลิเคชัน DeFi เช่น Maker ( MKR ) และ Compound ( COMP ) ดูเหมือนจะไม่ค่อยชัดเจน 

แพลตฟอร์ม smart contract ที่แข่งขันกันก็ยังมีข้อเสีย และยังมีระบบนิเวศที่เล็กกว่ามากตามรายงานของ Cointelegraph

โทเค็น Ethereum ที่ใช้งานสูงสุดประจำสัปดาห์
โทเค็น Ethereum ที่ใช้งานสูงสุดประจำสัปดาห์ 
ที่มา: Etherscan

ข้อมูลจาก Etherscan แสดงให้เห็นถึงการใช้งานแอปพลิเคชั่น Decentralized Finance (DeFi) ที่เพิ่มขึ้นบนเครือข่าย Ethereum แต่ตัวเลขเหล่านั้นจะยังอยู่ได้นานเพียงใดเมื่อพิจารณาจากระดับค่าธรรมเนียมในปัจจุบัน

ข้อมูลจาก DefiPulse แสดงให้เห็นว่า มูลค่ารวมที่ถูกล็อกใน DeFi เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าในช่วง 90 วันที่ผ่านมา ในขณะนี้เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจว่าธุรกรรม Ethereum เหล่านี้เกี่ยวข้องกับตัวเลขนี้มากแค่ไหน? 

จำนวนเงินและจำนวนธุรกรรม Yearn.finance (YFI)
จำนวนเงินและจำนวนธุรกรรม Yearn.finance (YFI) 
ที่มา: Etherscan

จากข้อมูล Etherscan ระบุว่า yearn.finance ( YFI ) มีธุรกรรมเฉลี่ยต่อวันที่ 3,400 ธุรกรรมในสัปดาห์ที่ผ่านมาโ ดยมีการโอนโทเค็น 15,700 รายการ 

เมื่อพิจารณาจากราคาโทเค็น YFI ที่ 5,175 ดอลลาร์ในช่วงเวลานั้น การโอนเงินแต่ละครั้งมีมูลค่าเท่ากับ 23,900 ดอลลาร์โดยเฉลี่ย ซึ่งหมายความว่าการเพิ่มค่าธรรมเนียม 3 ดอลลาร์ไม่ใช่อุปสรรค

เพื่อให้แน่ใจเราควรวิเคราะห์กับ Synthetix Network Token ( SNX ) ซึ่งเป็นคู่แข่ง DeFi อีกรายหนึ่งใน 20 อันดับแรกของ Ethereum contract ที่มีการใช้งานมากที่สุด

จำนวนและจำนวนธุรกรรม Synthetix Network Token (SNX)
จำนวนธุรกรรม Synthetix Network Token (SNX) 
ที่มา: Etherscan

ตามกราฟด้านบน SNX มีธรกรรมเฉลี่ย 2,800 รายการต่อวันในสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมีการโอนโทเค็น 8.3 ล้านครั้ง และเมื่อพิจารณาจากราคา 4.70 ดอลลาร์ในช่วงเวลานั้น การโอนเงินแต่ละครั้งมีมูลค่าเฉลี่ยเท่ากับ 13,900 ดอลลาร์ นี่เป็นอีกข้อบ่งชี้ว่าไม่มีผลกระทบที่เกินจริงที่เกิดจากการเพิ่มค่าธรรมเนียมในเครือข่าย Ethereum

แล้ว Oracle ล่ะ?

Chainlink ( LINK ) เป็นโทเค็นที่ใหญ่ที่สุดในโซลูชัน Oracle และแม้ว่าจะสามารถใช้งานร่วมกันได้กับหลายเครือข่าย แต่มันก็ยังเป็นโทเค็น Ethereum ERC-20 

โดยมีการใช้งานและทำธุรกรรมเพิ่มขึ้น 88% ในช่วงสองสัปดาห์ตามรายงานของ Cointelegraph

Chainlink (LINK) จำนวนธุรกรรมและจำนวน
จำนวนธุรกรรม Chainlink (LINK) 

LINK มีธุรกรรมเฉลี่ย 35,000 รายการต่อวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีการโอนโทเค็น 34 ล้านครั้ง เมื่อพิจารณาจากราคา 13.40 ดอลลาร์ในช่วงเวลานั้น การโอนเงินแต่ละครั้งมีมูลค่าเฉลี่ย 13,000 ดอลลาร์

การวิเคราะห์นี้เป็นอีกตัวบ่งชี้เชิงบวกว่า แม้ค่าธรรมเนียมเครือข่าย Ethereum จะเพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่แอปพลิเคชั่น Oracle และ DeFi ที่สำคัญบางตัวก็ยังสามารถทนได้อย่างน้อยก็ในชั่วขณะหนึ่ง

ไม่ใช่ทุก smart contract ที่สามารถเติบโตได้ในระดับค่าธรรมเนียมปัจจุบัน

ค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นของเครือข่าย Ethereum ได้เร่งการพัฒนา layer 2 ในแอปพลิเคชัน DeFi บางตัว 

แม้ว่าผลกระทบโดยรวมของ Ethereum อาจเป็นไปในทางบวก เนื่องจากอาจทำให้ไม่สามารถโยกย้ายแอปพลิเคชันไปยังเครือข่ายของคู่แข่งได้ แต่ก็ไม่ได้สร้างภาพที่ดีสำหรับนักลงทุนและประชาชนทั่วไป

การพัฒนา Ethereum 2.0 อยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างมากในการส่งมอบเครือข่ายที่สามารถตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจาก stablecoin, oracles, decentralized exchange และ DeFi 

คำถามที่สำคัญที่สุดที่ต้องถามตอนนี้คือ ผู้ถือ Ether ( ETH ) ปัจจุบันและนักพัฒนาเครือข่ายจะปรับตัวให้เข้ากับข้อจำกัดในปัจจุบันได้หรือไม่? 

คำตอบนี้อาจขึ้นอยู่กับสิ่งที่เครือข่าย cryptocurrency ที่แข่งขันกันจะนำเสนอออกมา ดังนั้นนอกเหนือจากการติดตามราคา Ether แล้วนักลงทุนที่ชาญฉลาดควรตรวจสอบกิจกรรมของเครือข่ายอย่างใกล้ชิดด้วย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป