เว็บเทรด OKEx อาจถอด Ethereum Classic ออก หากไม่ได้อัปเกรดเรื่องความปลอดภัย

Ethereum Classic (ETC) อาจถูกถอดจากเว็บเทรด OKEx หลังจากถูกโจมตี 51% ถึง 2 ครั้ง และผู้โจมตีได้ใช้ OKEx  เพื่อทำการซื้อขาย ETC หลายรายการ

ตามรายงานที่เพิ่งเปิดเผยโดย OKEx ผู้กระทำผิดได้ลงทะเบียนบัญชีใน OKEx เอาไว้ 5 บัญชีระหว่างวันที่ 26 มิถุนายนถึง 9 กรกฎาคม 2020 ต่อมาได้ทำการฝาก 68,230.02 ZEC (มูลค่ามากกว่า 5 ล้านดอลลาร์) เข้ามาบนแพลตฟอร์ม

ในวันที่ 31 กรกฎาคม ผู้โจมตีได้ขายเหรียญ ZEC ของตนไปเป็น 807,260 ETC และทำการถอนออกจากเว็บเทรด

ในวันเดียวกันนั้นผู้โจมตีได้เริ่มสร้าง “shadow chain” โดยใช้ hashrate ที่ได้มาใหม่ ณ จุดนี้ shadow chain เหมือนกับ chain หลักของ ETC แต่ไม่เป็นที่รู้จักของชุมชนอื่น ๆ จากนั้นพวกเขาก็ฝาก ETC บน OKEx ในขณะเดียวกันก็ย้าย ETC เดียวกันบนเครือข่าย shadow chain ไปยังที่อยู่กระเป๋าเงินที่พวกเขาควบคุม – เป็นการทำ double spending อย่างมีประสิทธิภาพ

พวกเขาทำการขาย ETC ที่เพิ่งฝากมาใหม่ไปเป็น ZEC บน OKEx และถอน ZEC ออกไป จากนั้นพวกเขา broadcast shadow chain ของพวกเขาไปยังเครือข่ายซึ่งมีความยาวกว่า  main chain

OKEx ได้ทำการคืนเงินให้กับผู้ใช้หลังจากการโจมตี มูลค่าทั้งหมด 5.6 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่นั้นมาก็ได้ระงับกิจกรรมการฝากและถอน ETC ทั้งหมดไว้ชั่วคราวและมีแผนจะขยายเวลายืนยันหรือ confirmation times ใน chain ที่มีปัญหา

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าพวกเขาอาจถอด ETC ทั้งหมดออก เว้นแต่ชุมชนจะดำเนินการเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยและเสถียรภาพของเครือข่าย:

เราจะพิจารณาเพิกถอน ETC โดยกำลังรอผลการทำงานของชุมชน Ethereum Classic เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของเครือข่าย”

ในการประชุมชุมชน ETC เมื่อวาน การอภิปรายเกิดขึ้นมากมาย โดยทางด้าน Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano ได้เสนอแนวคิดสำหรับ  decentralized treasury protocol โดยเชื่อมั่นว่าการจัดตั้งแหล่งเงินทุนอิสระสำหรับการพัฒนาและนวัตกรรม สามารถรับประกันความเจริญรุ่งเรืองของ ETC ได้ รวมถึงกล่าวว่าบริษัทที่เขาบริหารงานอยู่ในปัจจุบันคือ IOHK ได้พัฒนาโซลูชันที่จะป้องกันการโจมตี 51% ในอนาคต

ในการประชุม ผู้เข้าร่วมหลายคนแสดงความกังวลว่าจะมีการถอดเหรียญ ETC ออกจากเว็บเทรดมากขึ้นหากชุมชนไม่ดำเนินการขั้นตอนในการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยที่มีอยู่

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป