มีผู้ใช้ Ledger รายหนึ่งถูกขโมยโทเค็นมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ทั้ง ๆ ที่เก็บไว้ในตู้เซฟ เป็นไปได้อย่างไรกัน?

ผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่ม Stacking Ventures กล่าวว่าได้สูญเสียโทเค็น ERC-20 มูลค่ามากกว่า 100,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 3 ล้านบาท จากกระเป๋าเงิน Ledger ของเขาทั้ง ๆ ที่เก็บไว้ในตู้เซฟ

มีคนแฮ็กเข้าบัญชี Ledger ของผมและขโมยโทเค็น ERC-20 ไปกว่า 100,000 ดอลลาร์… ทั้ง ๆ ที่ Ledger ของผมอยู่ในที่ที่ปลอดภัยและผมเพิ่งรีเซ็ตมันไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว – ดังนั้นจึงไม่น่ามีใครรู้ recovery phrases

https://twitter.com/StackingUSD/status/1294254623591739392

โดยทั่วไปอุปกรณ์  cold storage เช่น Ledger ถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการจัดเก็บสกุลเงินดิจิทัล เนื่องจากไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

แต่แน่นอนว่ามันก็ยังคงมีช่องโหว่ โดยย้อนไปเมื่อเดือนมกราคม Kraken Security Labs ได้อธิบายถึงข้อบกพร่องของฮาร์ดแวร์ Trezor ที่อาจทำให้แฮ็กเกอร์สามารถ brute force seed phrase ได้ 

ขณะที่ Ledger Donjon ทีมวิจัยด้านความปลอดภัยของ Ledger ตั้งข้อสังเกตว่ากระเป๋าเงินคริปโตของคู่แข่งรายหนึ่งคือ Coldcard อาจถูกแฮ็กด้วยการโจมตีด้วยเลเซอร์ที่ซับซ้อน

ภาพโดย  blog.kraken.com

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ที่ยกมาทั้งหมดเหล่านี้จะต้องมีการเข้าถึงอุปกรณ์ทางกายภาพ

ขณะที่ล่าสุด ทีมงานของ Ledger ก็ได้เข้ามาตรวจสอบเหตุการณ์นี้อย่างเร่งด่วนแล้ว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป