ค่าธรรมเนียมที่สูงกว่า 3,000 บาท ใน Ethereum ทำให้การเติบโตของ DeFi ถูกขัดขวาง

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ decentralized finance ( DeFi ) บน Ethereum ( ETH ) ทำให้ค่าธรรมเนียมพุ่งสูงขึ้น โดยเครือข่ายได้ประมวลผลค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 6.87 ล้านดอลลาร์เมื่อวานนี้ 

Kain Warwick ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของSynthetix ( SNX) กล่าวว่าค่าธรรมเนียมที่สูงกำลังส่งผลกระทบต่อการเติบโตของ DeFi โดยระบุว่า:

“ ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา เราได้เปลี่ยนจากสภาพแวดล้อมที่ DeFi มีราคาแพงและช้าไป จนมาถึงตอนนี้ที่ผู้คนจำนวนมากกำลังเจอกับค่าธรรมเนียมแสนแพงอย่างห้ามไม่ได้”

ค่าธรรมเนียม Ethereum พุ่งขึ้นเกือบ 100% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เนื่องจากความแออัดทำให้ค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมพุ่งขึ้นสูงสุดที่ 3.27 ดอลลาร์ 

Ethereum transactions fees, 3-month chart
ค่าธรรมเนียมธุรกรรม Ethereum ใน 3 เดือน: BitInfoCharts

แม้ว่าค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม Ethereum โดยเฉลี่ยจะมากกว่า daily income ในหลาย ๆ ประเทศ แต่การดำเนินการ smart contract ที่จำเป็นในการมีส่วนร่วมกับโปรโตคอล DeFi ทำให้ผู้ใช้เจอค่าธรรมเนียมสูงถึง $100 หรือกว่า 3000 บาท

อุปสรรคสำคัญในการเติบโต

ความเร่งรีบในการ stake เหรียญในโปรโตคอล YAM ทำให้ SNX staker จำนวนมากเจอค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมสูงถึง $99 เมื่อต้องการรวบรวมรางวัลรายสัปดาห์โดย ผู้ใช้ Reddit Willy 3380 ได้โพสต์ว่า :

“การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม 99 ดอลลาร์นั้นเป็นเรื่องที่ไร้สาระ นี่จะเป็นอุปสรรคสำคัญในการเติบโตหากมีใครบางคนในทีมไม่จัดการกับปัญหานี้”

เพื่อลดค่าธรรมเนียมที่สูงเกินไป Warwick เปิดเผยว่า Synthetix จะเปิดตัวโซลูชันการปรับขนาด Ethereum Layer 2 ของ Optimism Virtual Machine (OVM) เร็วกว่าที่วางแผนไว้ก่อนหน้านี้ โดยมีการทดลองใช้บน testnet แล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และโซลูชัน L2 ยังช่วยให้สามารถทำธุรกรรมได้สองพันรายการต่อวินาที

“เราให้ความสำคัญกับ OVM และเราคิดว่าจะเร็วกว่า ‘สามถึงหกเดือน’ พูดตามตรงเราคิดว่าเราจะเปลี่ยนไปได้เร็วกว่านั้น เพราะอาจเป็นหนึ่งในสามสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราต้องการ”

โซลูชัน Layer 2 สำหรับปัญหาความแออัดของ Ethereum มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากความล่าช้าในการเปิดตัว ETH 2.0 โดย Qiao Wang หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Messari ยืนยันว่า Ethereum อาจเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากบล็อกเชนที่ปรับขนาดได้ของคู่แข่ง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR