มีชาวเกาหลีใต้ 1,000,000 คน เก็บใบขับขี่ดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain บนสมาร์ทโฟน

ชาวเกาหลีใต้กว่าหนึ่งล้านคน ได้รับใบอนุญาตขับขี่ของตนแบบดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain ที่ใช้ร่วมกับแอป PASS บนสมาร์ทโฟน

สิ่งนี้บ่งบอกว่า 3% ของประชากรที่มีใบขับขี่ในเกาหลีใต้ที่มีอยู่ 32,600,000 คนที่ได้รับใบอนุญาตในปี 2019 ตามรายงานของ Statista และเป็นบัตรประจำตัวดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตใบแรกที่ใช้ทั่วเกาหลีใต้ และได้รับการอนุมัติจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และ ICT ของประเทศในเดือนกันยายน 2019

โครงการนี้เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกับ Korea Road Traffic Authority และผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่สามรายของประเทศได้แก่: SK, KT และ LG U + โดยเมื่อเดือนที่แล้วศูนย์ทดสอบใบขับขี่ 27 แห่งของเกาหลีใต้ ได้ใช้แอป PASS ในการต่ออายุและออกใบอนุญาตขับขี่รถแบบดิจิทัล

นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อระบุตัวตนและข้อกำหนดในการพิสูจน์อายุ เช่น ที่ร้านสะดวกซื้อและร้านค้าปลีกที่ขายบุหรี่และแอลกอฮอล์  ผู้ใช้แค่แสดงใบอนุญาตผ่านทางบาร์โค้ดหรือ QR code จากบนแอป ขณะที่ผู้ที่ไม่ใช่ชาวเกาหลีจะได้รับใบอนุญาตฉบับภาษาอังกฤษ

อุตสาหกรรมอื่น ๆ รวมถึงบริการรถเช่าและบริการรถโดยสาร ก็กำลังค้นคว้าเกี่ยวกับความสามารถในการใช้ ID เหล่านี้เพื่อทดแทนการตรวจสอบแบบตัวต่อตัว

ในสัปดาห์นี้ เกาหลีใต้ได้ประกาศการผสานรวมเทคโนโลยี Blockchain หลายรูปแบบ เช่น โปรแกรมการชำระเงินด้วย Blockchain ของซองนัมที่จะขยายออกไปโดยการออกบัตรของขวัญดิจิทัลใหม่ ในขณะที่ผู้ที่มาเที่ยวที่ชายหาดในปูซานจะสามารถชำระค่าบริการด้วย Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH)

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป