ผู้ใช้ Uniswap โปรดระวัง!! พบเว็บไซต์ปลอมที่โฆษณาผ่าน Google Ads

ผู้ใช้ Uniswap ซึ่งเป็น  decentralized exchange หรือ DEX อาจมีความเสี่ยง เนื่องจากโฆษณาหลอกลวงบน Google Ads ตัวใหม่

“คำเตือนเร่งด่วนสำหรับทุกคนที่ใช้ UNISWAP” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ BitBoy กล่าวเตือนในวันที่ 11 สิงหาคม

Google คุณควรละอายใจที่ปล่อยให้ใครก็ตามมาใช้ GoogleAds เพื่อหลอกลวง แม้แต่บน YouTube ที่โดนนักต้มตุ๋นใช้เป็นที่กระจายโฆษณาหลอกลวง ผ่านแพลตฟอร์มของคุณเอง”

จากข้อมูลของ BitBoy หากเราพิมพ์ค้นหาคำว่า “UniSwap” บน Google ในบางครั้งคุณก็จะพบกับลิงก์โฆษณาที่ขึ้นมาเป็นอันแรก และเมื่อคุณคลิกโฆษณานั้น ระบบจะนำคุณไปยังเว็บไซต์ที่ดูเหมือน Uniswap มาก ๆ แต่มันจะถามคุณถึง seed phrase ของกระเป๋าเงินของคุณ”

และหากคุณใส่ seed phrase เข้าไป เงินของคุณจะถูกขโมยทันที ซึ่งทางผู้เล่าระบุว่าเพื่อนของเค้าสูญเสียเงินไปจากการหลอกลวงนี้ $30,000 หรือ 9 แสนกว่าบาทเลยทีเดียว

การมีเว็บ Uniswap ปลอมบน Google Ads นั้นไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการหลอกลวงลักษณะนี้ โดยก่อนหน้านี้มีโฆษณาและวิดีโอปลอมจำนวนมากปรากฏบน YouTube บริษัทลูกของ Google ซึ่งจะหลอกให้ผู้ชมที่จะส่ง Bitcoin เข้ามา และสัญญาว่าพวกเขาจะได้รับกลับไปในจำนวนมากกว่าเดิม

ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้ YouTube ที่เกี่ยวกับ Crypto ที่ถูกต้องตามกฎหมายหลายราย กลับพบเจอกับการถูกแบนบัญชีหรือคลิปถูกแบน นับครั้งไม่ถ้วน ตรงกันข้ามกับผู้ไม่หวังดี

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป