เหตุใดเหมืองขุดในจีนถึงไม่โจมตี 51% ในเครือข่าย Bitcoin แม้จะครองสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการขุด

จีนมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของความสามารถในการขุด Bitcoin ของโลก แต่ Jameson Lopp ผู้ร่วมก่อตั้งและ CTO ของ Casa ได้อธิบายว่าเหตุใดเหมืองขุดในจีนจะไม่เป็นภัยคุกคามต่อเครือข่าย Bitcoin  ในบล็อกโพสต์เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม

แม้ว่าหลายคนจะตั้งข้อกังวลเกี่ยวกับการกระจุกตัวของพลัง hash จำนวนมากที่ตั้งอยู่ในประเทศจีน แต่ Loop ชี้ให้เห็นว่าแม้ในกรณีที่มีการโจมตี Bitcoin 51% ผู้โจมตีก็มีข้อจำกัดในสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้จริง 

เขาอธิบายว่า ผู้โจมตีไม่สามารถขโมย Bitcoin ของผู้คนโดยพลการหรือเปลี่ยนกฎ consensus และไม่สามารถย้อนกลับธุรกรรมที่ถูกต้องได้ สิ่งเดียวที่พวกเขาทำได้คือ double spend โดยใช้ Bitcoin ของตัวเอง

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้โจมตี 51% ในการแสวงหาผลกำไรสูงสุดคือการถอนเงินผ่านเว็บเทรดคริปโตเข้าสู่ “cryptocurrency ที่ต้านทานต่อการเซ็นเซอร์หรือ stablecoin” อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในแง่ของการจำกัดการถอนและการทำ Know Your Customer ในเว็บเทรด นอกจากนี้ยังไม่สมเหตุสมผลสำหรับผู้โจมตีที่จะทิ้ง Bitcoin ก้อนใหญ่ในคราวเดียว: 

“มูลค่าของ Bitcoin ที่คุณยังคงถืออยู่หลังจากการโจมตีนั้นมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างมากดังนั้นการโจมตีขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จอาจส่งผลให้เหมือนการทำร้ายตัวเอง  คุณไม่ควรพลาดในขณะที่คุณกำลังเข้าถึงเว็บเทรดที่คุณกำหนดเป้าหมาย ตัวอย่างเช่น แฮ็กเกอร์รายหนึ่งที่ได้คืนเงิน $25M จากเงินที่ถูกขโมยไปหลังจากที่ที่อยู่ IP ของพวกเขารั่วไหล ”

Loop คิดว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จีนจะสามารถควบคุมการขุดได้ทั้งหมด และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของ Bitcoin จะดำเนินการในกรณีฉุกเฉินทันทีเพื่อต่อต้านการกระทำดังกล่าว 

แม้ว่า 70% ของ hashpower ในจีน อยู่ในการครอบครองไม่ถึง 10 Mining pool แต่การเปลี่ยน pool นั้นเป็นเรื่องง่ายอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับนักขุด นอกจากนี้ยังเป็นการยากที่จะทำการอย่างลับ ๆ เนื่องจากมีบริษัทจำนวนมากที่พร้อมจะออกมาแจ้งเตือนทางโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับผู้ประสงค์ร้ายดังกล่าว

“มันยากที่จะจินตนาการถึงสถานการณ์ที่ประเทศจะสามารถยึด hashpower ได้อย่างรวดเร็วและแอบแฝงเพื่อทำการโจมตีต่อเนื่องซึ่งกินเวลานานกว่าสอง – สามชั่วโมง” 

จากข้อมูลของ Lopp สาเหตุที่ hashpower กระจุกตัวอยู่ในประเทศจีนนับตั้งแต่ปี 2015 เนื่องจากชิปขุดส่วนใหญ่ผลิตในเอเชีย ที่สำคัญที่สุดคือจีนยังมี “พลังงานราคาถูกมากมาย” และมีเสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจเพื่ออำนวยความสะดวกในโครงสร้างพื้นฐานการขุด 

Lopp สรุปว่าการโจมตีการขุดขนาดใหญ่จะถูก “จำกัด ประสิทธิภาพ” รวมถึงในระยะยาวการแข่งขันในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์และแหล่งพลังงานราคาถูกจะยังคงเพิ่มขึ้นทั่วโลก และการครอบงำการขุดของจีนจะลดลงไปตามกาลเวลา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR