สถาบันกำลัง FOMO หรือไม่? หลัง Open Interest ของ CME Bitcoin Futures พุ่งสูงถึง 841 ล้านดอลลาร์

Open interest ของ CME Bitcoin Futures พุ่งแตะระดับสูงสุดถึง 841 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสนใจของสถาบันที่เพิ่มขึ้นใน BTC

แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่สามารถถือว่าเป็นขาขึ้นได้ แต่ก็เป็นการส่งสัญญาณว่าความสนใจของนักลงทุนมืออาชีพใน Bitcoin ยังคงเติบโตในอัตราที่สูงมาก 

CME Bitcoin Futures

วิธีที่ดีที่สุดในการวัดความเชื่อมั่นเกี่ยวกับสัญญาฟิวเจอร์สคือการวัดระดับราคาพรีเมียมเทียบกับราคาตลาด Spot ของ Bitcoin ซึ่งโดยทั่วไป indicator ควรแสดงราคาพรีเมี่ยมที่ประมาณ 0.5% ถึง 1% สำหรับสัญญา 1 เดือนใน CME futures

ในทางกลับกัน ค่าพรีเมี่ยมที่มากเกินไปจะสร้างโอกาสในการเก็งกำไรเนื่องจากเราสามารถขายสัญญา futures ได้และในขณะเดียวกันก็ซื้อกลับในจำนวนเท่ากันในตลาด Spot  นี่คือกลยุทธ์ที่เรียกกันทั่วไปว่า ‘cash and carry’

CME Bitcoin Futures  basis

กราฟด้านบนแสดงให้เห็นว่ามีการรักษาระดับที่สูงกว่าระดับพรีเมียม 1% ไว้ได้เป็นเวลา 10 วันติดต่อกัน 

สถานการณ์นี้เรียกว่า contango ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้หลักของตลาดอนุพันธ์ที่ดีและเป็นขาขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ open interest เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีการสร้าง positions ใหม่ภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสมเหล่านี้ 

ตลาด CME Bitcoin options กำลังเติบโต

ตลาด CME Bitcoin options มีการเปิดตัวในเดือนมกราคมปี 2020 แน่นอนมันยังเล็กมากเมื่อเทียบกับเว็บเทรดอย่าง Deribit แม้ว่า CME จะมี open interest ที่น่าประทับใจถึง $440 ล้านในช่วงปลายเดือนมิถุนายน

Bitcoin options open interest

สัญญา CME options จะหมดอายุในวันศุกร์สุดท้ายของทุกเดือน ทำให้ open interest ลดลงอย่างรวดเร็วดังที่เห็นในกราฟด้านบน

 66% ของ CME open interest จะครบกำหนดในวันที่ 28 สิงหาคม ขณะที่อีก 14% จะครบกำหนดในปลายเดือนกันยายน

มองไปที่ปัจจุบันไม่ใช่อดีต

ด้วยการตรวจสอบตลาดอนุพันธ์ เราสามารถวัดความเชื่อมั่นของเทรดเดอร์มืออาชีพและประเมินความล้มเหลวในการทำลายแนวต้าน 12,000 ดอลลาร์ และการลงมาทดสอบที่ระดับ 11,150 ดอลลาร์ในเวลาต่อมา

Bitcoin (USD) ในเดือนสิงหาคม 2019

หากย้อนดูตลาดในเดือนสิงหาคม 2019 Bitcoin ( BTC ) ขึ้นไปทดสอบ $12,000 เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่จะลดลง 20% ในช่วงห้าวันถัดไป 

แล้วรูปแบบในปัจจุบันจะซ้ำรอยในอดีตหรือไม่? นั่นเป็นคำถามที่ดี และเป็นความกลัวที่ถูกต้องสำหรับนักลงทุน Bitcoin รุ่นเก๋าที่คุ้นเคยกับความผันผวนของสินทรัพย์ดิจิทัล 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR