ดูเหมือนว่า Hash Rate ของ Bitcoin จะยังคงทรงตัว แม้จะมีการเพิ่มขึ้นของราคาที่สำคัญ

Hash Rate และกิจกรรมการขุด Bitcoin ( BTC ) ดูเหมือนจะไม่ตอบสนองต่อการขึ้นลงของราคาล่าสุดที่ทำให้ราคาเพิ่มจากประมาณ 9,000 ดอลลาร์ในต้นเดือนกรกฎาคมไปเป็นถึงเกือบ 12,000 ดอลลาร์

ตามข้อมูลจาก Coinmetrics พบว่า Hash Rate เพิ่มขึ้นประมาณวันที่ 7 กรกฎาคมและยังคงทรงตัวเป็นส่วนใหญ่ท่ามกลางความผันผวนล่าสุด

Bitcoin Hashrate (สีเขียว) เทียบกับความยาก (สีแดง) ค่าเฉลี่ย 7 วัน
ที่มา: Coinmetrics

hash rate นั้นจะแสดงผลรวมของนักขุดทั้งหมดในเครือข่ายที่จะสร้างบล็อกใหม่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมันมักจะมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่าง hash rate และราคา เนื่องจากเมื่อ BTC สูงขึ้นมันก็จะเพิ่มอัตรากำไรสำหรับผู้ขุดด้วยเช่นกัน

ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม การเติบโตของ hash rate ดูเหมือนจะชะลอตัวลงเนื่องจากค่า difficulty ที่ลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน แสดงให้เห็นว่ากลไกการปรับสมดุลมีผลอย่างมาก

ในขณะที่ราคา Bitcoin ส่วนใหญ่ในเดือนกรกฎาคมยังคงที่ จนกระทั่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจนสูงถึง $11,500 ในช่วงครึ่งหลังของเดือน แต่ Hashrate ยังคงอยู่ต่ำกว่าจุดสูงสุดตลอดกาล แม้ว่าจะผ่านไปสองสัปดาห์นับตั้งแต่มีการเพิ่มขึ้นของราคาก็ตาม

สาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากผู้นำในอุตสาหกรรมการขุดที่กำลังประสบปัญหาการแย่งชิงอำนาจของ Bitmain ที่ส่งผลให้การจัดส่งอุปกรณ์ ASIC สำหรับการขุดชุดใหม่จะถูกระงับไปอีกอย่างน้อยสามเดือน 

ในเวลาเดียวกัน การเพิ่มขึ้นของราคาครั้งนี้กลายเป็นว่าเครื่อง Antminer S9 รุ่นเก่าของนักขุดยังคงมีกำไรเล็กน้อยด้วยราคาไฟฟ้า $0.04 ตาม Asicminervalue

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR