“Buy The Dip” เป็นกลยุทธ์การซื้อขาย Bitcoin ที่ดีที่สุดสำหรับช่วง Bull Run หรือไม่?

‘Buy the dip’ เป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเทรดและนักลงทุนโดยเฉพาะ cryptocurrency อย่าง Bitcoin โดยที่ผ่านมาในปี 2017 การ Buy The Dip อาจเป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดและทำกำไรได้มากสำหรับการซื้อขายในสภาวะตลาดปัจจุบัน

Buy The Dip ใน Bitcoin คืออะไร?

ตลาดการเงินโดยเฉพาะอย่างยิ่งสกุลเงินดิจิทัลมีแนวโน้มที่ราคาจะผันผวนอย่างมาก  แม้ว่าจะมีแนวโน้มที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง แต่ราคาก็ไม่ได้มุ่งตรงไปในทิศทางที่สอดคล้องกัน ซึ่งอาจเป็นจุดที่เป็นประโยชน์สำหรับนักเทรดทุกราย

และกลยุทธ์ “buy the dip” ก็เข้ามามีบทบาท: โดยในทางทฤษฎีมันหมายความว่า นักเทรดควรเข้าเมื่อราคาลดลง หากพวกเขาเชื่อว่าแนวโน้มปัจจุบันจะยังคงอยู่

มันอาจฟังดูมีเหตุผลและตรงไปตรงมา แต่ในทางปฏิบัติมันไม่ง่ายอย่างนั้นเลย เพราะเมื่อราคาดิ่งลง มันก็อาจจะลงไปได้มากกว่านั้นอีก

Buy The Bitcoin Dip ในปี 2020

หลังจากที่ราคา Bitcoin เพิ่มจาก 9,000 ดอลลาร์เป็นเกือบ 12,000 ดอลลาร์ในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน ชุมชน Crypto เชื่อว่าตลาดกำลังอยู่ในช่วงของกระทิงซึ่งทำให้กลยุทธ์ Buy The Dip มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะ

BTCUSD  ที่มา: TradingView

BTC นั้นมีการลดลงเล็กน้อยหลายครั้งก่อนที่จะขึ้นไปสูง โดยมีทั้งการลดลงเล็กๆ  ไปจนถึงการดำดิ่งที่ค่อนข้างชัน ซึ่งลดไปมากกว่า 15% ของมูลค่าในเวลาไม่กี่ชั่วโมงและตรงนี้ทำให้เป็นโอกาสที่จะสะสมได้มากขึ้นที่ราคาถูก

แน่นอนว่า เมื่อเราเห็นว่า Bitcoin จากราคา $12,000 แล้วตกไปจนถึงต่ำกว่า $10,500 ในเวลาไม่กี่นาที การจะเอาชนะความกลัวโดยธรรมชาติเพียงแค่กดปุ่ม ‘ซื้อ’ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

Buy The Dip ในปี 2017

ในปี 2017 สกุลเงินดิจิทัลหลัก ๆ เริ่มขึ้นจากที่ต่ำกว่า 4,000 ดอลลาร์ในช่วงฤดูร้อนและไปสูงสุดถึงเกือบ 20,000 ดอลลาร์ในเดือนธันวาคม ในขณะที่การลากจาก $6K ถึง $20K – ใช้เวลาเพียงสามสัปดาห์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ได้ปราศจากการทุบ ดังนั้นกลยุทธ์ buy the dip จึงช่วยสร้างโอกาสที่ดีสำหรับนักเทรดในการขี่บนรถไฟขบวนนี้

BTCUSD 2017 1d กราฟ  ที่มา: TradingView
BTCUSD 2017 1d กราฟ ที่มา: TradingView

ดังที่แสดงในกราฟด้านบน Bitcoinได้ผ่านความปั่นป่วนครั้งใหญ่ ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนโดยมีการถูกเทขายจาก $8,000 จนถึงต่ำกว่า $6,000 แต่ก็ตามมาด้วยการพุ่งสูงขึ้นไม่นาน และก็ตามมาการลดลงครั้งใหญ่ครั้งต่อไปในต้นเดือนธันวาคมจาก $16,000 เป็น $13,000  โดยลดลงถึง 30% ของมูลค่า Bitcoin

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่ากลยุทธ์ buy the dip นั้นจะใช้งานได้ตราบเท่าที่แนวโน้มโดยรวมยังคงเป็นขาขึ้น  แต่หลังจากราคาไปถึง $20,000 Bitcoin ก็เข้าสู่ตลาดหมีซึ่งราคาพุ่งลงไปที่ $4,000 ในตอนท้ายของปี 2018 ซึ่งราคาต่ำสุดของ Bitcoin อยู่ที่ $3120 ในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2018

และการเปลี่ยนเป็นตลาดขาลง ก็จะกลายเป็ยหายนะครั้งใหญ่สำหรับผู้ทียังคงดื้อดึงใช้กลยุทธ์ buy the dip อยู่

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป