จีนเปิดตัวนโยบายการประกัน “ไฟดับ” ที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain

มณฑลเจ้อเจียงของจีน ออกนโยบายการประกันการ “ไฟดับ” เป็นครั้งแรก โดยขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์ม Blockchain

ตามที่รายงานโดย Shupeidian บริษัท Zhejiang Ningbo Power Supply  ร่วมกับ Yingda Taihe Property Insurance Co. , Ltd.ได้ออกนโยบายประกันไฟดับให้กับบริษัทผลิตสปริงเกอร์ใน Ningbo มณฑลเจ้อเจียง

ทั้งสองบริษัทเชื่อว่า กระบวนการออกประกันผ่านเครือข่าย blockchain เป็นโซลูชันเชิงพาณิชย์เพื่อชดเชยความสูญเสียที่เกิดจากไฟฟ้าดับด้วยวิธีที่รวดเร็ว

การแบ่งปันข้อมูลระหว่างฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องผ่าน blockchain

ระบบจะอาศัยการจัดเก็บข้อมูลแบบ distributed storage  โดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในกระบวนการนี้สามารถแบ่งปันข้อมูลได้ผ่านทาง blockchain ซึ่งจะช่วยแก้ข้อเสียเปรียบของบริษัทประกันภัยอิสระ” ในการตัดสินใจเกี่ยวกับการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน

ตามข้อมูลของบริษัทประกันภัย ข้อมูลการเรียกร้องที่สร้างขึ้นในเครือข่าย blockchain สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้และไม่สามารถแก้ไขได้ ช่วยหลีกเลี่ยงการโกงในระหว่างขั้นตอนการออกใบอนุญาตและทำให้กระบวนการเรียกร้องเป็นธรรมมากขึ้น 

Deng Chao ผู้จัดการแผนกธุรกิจอินเทอร์เน็ตของบริษัท Zheijiang Ningbo Power Supply แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการที่ทำผ่านแพลตฟอร์ม Yingda P&C Insurance Mal ว่าl:

“ลูกค้าสามารถซื้อแผนประกันผ่านแพลตฟอร์ม Yingda P&C Insurance Mall  และสามารถกรอกข้อมูลประกันภัยออนไลน์ รวมถึงเลือกแผนประกันและชำระเบี้ยประกันภัยและรับกรมธรรม์แบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งง่ายและสะดวก ในกรณีที่เกิดความล่าช้าในการส่งกำลังไฟ เทคโนโลยี blockchain จะถูกใช้เพื่อการเรียกร้องโดยอัตโนมัติตามข้อมูลที่ไฟดับไป และ Yingda P&C Insurance จะดำเนินการเรียกร้องทางออนไลน์ให้เสร็จสมบูรณ์”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ซัพพลายเออร์ด้านพลังงานในประเทศจีนได้ติดตั้ง blockchain node แห่งแรกสำเร็จเรียบร้อย โดย Node นี้จะเผยแพร่ผ่านเครือข่ายที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่าง State Grid Corporation of China

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR