ราคา Bitcoin ตกไปถึง $11.2K ในช่วงสั้นๆ หลังจากมีการเผยข้อมูลงานในสหรัฐฯที่น่าผิดหวัง

ราคาของ Bitcoin ตกลงไปที่ 11,219 ดอลลาร์ใน Bitstamp ในช่วงสั้น ๆ ตามตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาที่ปรับตัวลดลง หลังจากที่มีการเปิดเผยข้อมูลงานที่น่าผิดหวัง

ราคาของ Bitcoin ( BTC ) ลดลงเหลือ 11,219 ดอลลาร์ก่อนที่จะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากความผิดพลาดในช่วงสั้น ๆ โดยทรงตัวที่ระดับสูงกว่า 11,600 ดอลลาร์

การเปิดเผยข้อมูลงานใหม่ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐตกลง  โดยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 1.763 ล้านในเดือนกรกฎาคมซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ของวอลล์สตรีท 10.6% แต่แม้จะมีข้อมูลงานในแง่ดี แต่นักวิเคราะห์ก็กังวลว่าตลาดงานจะไม่เติบโตเร็วพอ นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมสหรัฐฯ ซึ่งยังคงมีผู้ว่างงาน 13 ล้านคน

ปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อ Bitcoin

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาราคาของ Bitcoin มีการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างผันผวน โดยการเคลื่อนไหวล่าสุดน่าจะมาจากความสัมพันธ์ระหว่าง BTC และหุ้น

ความสัมพันธ์ระหว่าง Bitcoin และ S&P 500
ที่มา: Skew

ข้อมูลจาก Skew แสดงให้เห็นว่า Bitcoin แสดงความสัมพันธ์กับหุ้นตั้งแต่เดือนเมษายน เนื่องจากตลาดหุ้นตอบสนองอย่างรุนแรงต่อข้อมูลการว่างงาน ทำให้ BTC ติดตามแนวโน้มของหุ้นในสัปดาห์แรกของเดือน

ทางด้าน Kate Bahn นักเศรษฐศาสตร์ของ Washington Center for Equitable Growth กล่าวว่างานที่เพิ่มเข้ามาใหม่จำนวนมากมีแนวโน้มที่จะจ่ายค่าตอบแทนน้อยลง โดยเธอพูดว่า:

“เราเพิ่มงานเข้ามามากกว่าที่คนส่วนใหญ่คาดไว้ แต่ส่วนใหญ่กลับเป็นงานพาร์ทไทม์ นั่นหมายความว่า แม้ว่าคนที่ว่างงานจะกลับมาทำงาน แต่พวกเค้าก็จะมีรายได้น้อยลง และครอบครัวก็จะแย่ลงตามไปด้วย”

ข้อมูลงานซึ่งดูเหมือนเป็นบวกนี้ในที่สุดก็ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐลดลง โดย Dow Jones Industrial Average ลดลงเล็กน้อย 0.28% หลังจากลดลงเล็กน้อย 0.6% ในวันก่อน

ในขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯลดลง cryptocurrencies หลัก ๆ เช่น Bitcoin และ Ether ( ETH ) ก็ลดลงเช่นกัน โดย BTC ลดลงเหลือ 11,219 ดอลลาร์ในช่วงสั้น ๆ ก่อนฟื้นกลับมาที่ $11,600 และ ETH ลดลงเล็กน้อยเหลือประมาณ $371 ในการแลกเปลี่ยนหลัก ๆ ก่อนฟื้นกลับมาที่ $380

ปัจจัยที่อาจส่งผลต่อ BTC ในสัปดาห์หน้า

ในระยะเวลาอันใกล้นี้มีปัจจัยและความเสี่ยงหลายประการที่อาจส่งผลกระทบต่อ Bitcoin อย่างแรกคือความสัมพันธ์ สหรัฐฯ – จีนที่กำลังเลวร้ายลง จากการแบน WeChat และ TikTok ประการที่สองคือการพูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงกระตุ้นเศรษฐกิจได้ชะลอลงไป

ความตึงเครียดระหว่างมหาอำนาจทั้งสองดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกคำสั่งแบน WeChat ของ Tencent และ TikTok ของ ByteDance ซึ่งจีนอาจมีการตอบโต้และอาจส่งผลกระทบต่อหุ้นและ Bitcoin

รวมถึงโอกาสของข้อตกลงกระตุ้นเศรษฐกิจที่ลดน้อยลง หลังจากตัวแทนจากพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตปะทะกัน โดย Steve Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯกล่าวว่า มีประเด็นใหญ่จำนวนมากที่เรายังเห็นไม่ตรงกัน เราพูดเสมอว่าเป้าหมายของเราคือพยายามทำความเข้าใจโดยรวมในวันพรุ่งนี้ หากพรรคเดโมแครตเต็มใจที่จะประนีประนอมและทำอะไรบางอย่าง ผมคิดว่าเราจะทำให้เสร็จลุล่วงได้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป