จากข้อมูลพบว่า “เย็นวันอาทิตย์” เป็นช่วงเวลาที่เหมาะในการซื้อ Bitcoin

จากข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่า “เย็นวันอาทิตย์” เป็นเวลาที่ดีที่สุดในการซื้อ Bitcoin ( BTC ) ตามที่ Charles Edwards ผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของ Capriole กล่าว ตามข้อมูลในอดีตที่แสดงไว้ด้านล่าง ที่แสดงให้เห็นว่า BTC มีผลตอบแทนที่สูงขึ้นในช่วงเย็นวันอาทิตย์จนถึงเช้าวันจันทร์

Bitcoin shows higher returns on Sunday evenings
ที่มา: Charles Edwards

“กำลังเบื่อตอนเที่ยงคืนวันอาทิตย์รึเปล่า? แต่มันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการซื้อ Bitcoin”

มีหลายเหตุผลที่ Bitcoin อาจทำได้ดีขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อันดับแรก โดยทั่วไปแล้ววันหยุดสุดสัปดาห์จะมีปริมาณ volume ลดลง ซึ่งจะเพิ่มโอกาสที่จะเกิดความผันผวนได้สูง

ประการที่สอง traditional markets ที่อำนวยความสะดวกในการซื้อขาย Bitcoin เช่น CME จะปิดในช่วงสุดสัปดาห์ และเมื่อกลับมาเปิดก็อาจทำให้เกิดความผันผวนได้ 

ปริมาณการซื้อขาย BTC ที่ลดลงและการปิดของ CME เป็นสาเหตุที่เป็นไปได้

ในช่วงสุดสัปดาห์ เนื่องจาก traditional markets จะปิด ทำให้ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin ก็มีแนวโน้มที่จะลดลงเช่นกัน เมื่อมีนักเทรดที่ใช้งานน้อยลงในตลาด ก็ทำให้ตลาดมีความเสี่ยงที่จะมีการเคลื่อนไหวของราคาที่ผันผวนมากขึ้น

ตัวอย่างเช่นในวันที่ 25 และ 26 กรกฎาคม คู่เทรด BTC / USDT ใน Binance มีปริมาณ 40,000 BTC ต่อวันและ 65,000 BTC ตามลำดับ จากนั้นในวันที่ 27 กรกฎาคมซึ่งเป็นวันจันทร์ปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 150,000 BTC ในทันที และก็บังเอิญที่ราคาของ Bitcoin ก็เพิ่มขึ้น 11% เช่นกัน

ราคาและปริมาณ BTC-USD พุ่งสูงขึ้นในวันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม
ที่มา: TradingView.com

เนื่องจากปริมาณการซื้อขาย Bitcoin ที่ต่ำในช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้ BTC มีแนวโน้มที่จะถูกเทอย่างกะทันหัน ตัวอย่างเช่นในวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม ราคาของ BTC ลดลงทันที 6% ในชั่วข้ามคืน สิ่งนี้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของปริมาณ volume ซึ่งสวนทางกับข้อมูลที่กล่าวถึงข้างต้น

ตลาด CME Bitcoin future จะปิดทำการในช่วงสุดสัปดาห์ ก็อาจส่งผลกระทบต่อ Bitcoin ในวันจันทร์ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นสหรัฐฯ เพราะ CME มีการปิดตลาดในช่วงสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 

นักลงทุนที่ได้รับการรับรองและสถาบันที่ใช้งานตลาด CME Bitcoin futures ต้องรอจนกว่าตลาดจะเปิดในวันจันทร์ 

แต่ BTC แตกต่างจากสินทรัพย์ทั่วไป เนื่องจากมีซื้อขายในช่วงสุดสัปดาห์และวันหยุดในเว็บเทรดต่าง ๆ  ดังนั้นเมื่อ CME ปิดและกลับมาเปิดทำการในวันจันทร์มักจะทำให้มีช่องว่างของราคา

และการเติมช่องว่างของ CME ก็เป็นทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาดสกุลเงินดิจิทัล โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่าตลาดซื้อขาย Bitcoin มักจะเคลื่อนไหวเพื่อเติมเต็มช่องว่างระหว่าง CME และส่วนที่เหลือของตลาด ดังนั้นหลังจากสุดสัปดาห์ Bitcoin มักจะเห็นการเคลื่อนไหวของราคาที่สำคัญ

การปิดแบบรายเดือนมักจะทำให้เกิดความผันผวนเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. เมื่อ BTC ลดลง 6% ภายในไม่กี่ชั่วโมง มีสัญญา futures มูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกล้างออกไป  สิ่งนี้เกิดขึ้นโดยบังเอิญกับช่วงสุดสัปดาห์ของเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่สัญญา CME Bitcoin future ปิด ตามข้อกำหนดสัญญาของ CME 

“การซื้อขายจะสิ้นสุดลงเวลา 16.00 น. ตามเวลาลอนดอนของวันศุกร์สุดท้ายของเดือนที่ทำสัญญา หากในวันนั้นไม่ใช่ทั้งวันทำการของลอนดอนและสหรัฐอเมริกา การซื้อขายจะสิ้นสุดลงในวันทำการก่อนหน้าของลอนดอนและสหรัฐอเมริกา”

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา open interest ของตลาด CME Bitcoin future ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและอาจเป็นภาพสะท้อนว่า CME มีอิทธิพลเหนือตลาด Bitcoin ทั่วโลกได้อย่างไร 

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่า ข้อมูลเรื่อง “เย็นวันอาทิตย์” เป็นเรื่องบังเอิญอย่างแท้จริงและปริมาณการซื้อขายที่ลดลงในวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ราคา Bitcoin ‘ลด’ ในวันอาทิตย์

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR