สรุป AMA กับทาง Zipmex Thailand เว็บเทรดน้องใหม่ของไทยที่ไร้ค่าธรรมเนียม

ในการ AMA ครั้งนี้มี คุณ Akalarp Yimwilai – CLO และ Co-Founder , คุณ Theesit Konkae – Lead Developer และ คุณ Ukrit Himakhun – Senior Engineer มาร่วมพูดคุยกับเรา

Q ทั้ง 3 ท่านช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ
Akalarp : ผม แบงค์ Akalarp Yimwilai เป็นซีอีโอ Zipmex ครับ เราเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอลที่อยู่ในทั้งสิงคโปร์ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และก็ล่าสุดในประเทศไทย

Ukrit : ผม อู๋ Ukrit Himakhun เคยทำงานใน Financial market มา 10 กว่าปีแล้ว รวมถึง startup และเว็บเทรดในต่างประเทศที่นึงก่อนที่จะเข้ามาทำที่ Zipmex Thailand

Theesit : ผม Theesit Konkae เป็น Lead Developer ของทีม Zipmex โดยจะคอยดูแลระบบ Trading เริ่มตั้งแต่เขียน Code ไปจนถึงการให้ user ได้ใช้งาน รวมถึงคอยสอดส่องดูแลการทำงานของระบบ โดยเรามีทั้งทีมพัฒนาที่เป็นคนไทยและต่างชาติที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนา Exchange

Q ในฐานะที่ Zipmex เป็ย Exchange น้องใหม่ อยากจะตอบโจทย์เรื่องไหนของลูกค่าบ้าง
Akalarp : ในเชิงธุรกิจ เราทราบว่าลูกค่าต้องการลงทุนในผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ซึ่งสิ่งที่ Zipmex จะทำคือการเข้าถึงที่ง่าย โดยเราจะคอยให้ความรู้กับลูกค้าทั้งบนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย

Theesit : ด้าน Tech ก็จะคอยซัพพอร์ตให้การใช้งานนั้นง่ายและรวดเร็ว เช่นการ KYC ที่รวดเร็ว

Ukrit : ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องความปลอดภัยที่มาเป็นอันดับ 1 ในทุก ๆ ฟีเจอร์ รวมถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าและระบบ Custody ที่มีความปลอดภัยในระดับที่สูงมาก นั่นคือ BitGo ที่เป็นบริษัท ในด้านความปลอดภัยของสินทรัพย์ดิจิตอลและถ้าหากสินทรัพย์มีการสูญหายไปก็มีวงเงินประกันถึง 3000 ล้านบาทให้ด้วย

Q : อยากทราบความแตกต่างระหว่างธุรกิจในตลาดหลักทรัพย์เก่ากับตอนนี้ที่เป็นดิจิตอล
Akalarp : ตลาดหลักทรัพย์ ก็คือการเอาเงินสดไปซื้อหุ้นหรืออื่น ๆ แต่อันนี้ก็ต่างกันเพียงแค่คุณเอาไปซื้อสินทรัพย์ดิจิตอล และวิธีการซื้อก็ไม่ต่างกัน เราก็ต้องเอาเงินบาทมาฝาก

ในธุรกิจของสินทรัพย์ดิจิตอลมันก็คล้ายกัน แต่ละเว็บเทรดก็จะให้ความสำคัญในด้านต่าง ๆ ต่างกันไป แต่ของ Zipmex เราจะให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า และความปลอดภัย

Q : อะไรคือจุดที่ Zipmex แตกต่างจากผู้เล่นรายอื่นในตลาด
Akalarp : เรามีอยู่หลายตลาด เราไม่ได่อยู่แค่ในไทย และเรามีประสบการณ์เนื่องจากทุกตลาดเรารับเป็นสกุลเงิน Fiat หมด

Theesit : เราต้องซัพพอร์ตหลายสกุลเงิน และหลายประเทศ เราจึงต้องทำให้แต่ละประเทศเทรดได้อย่างสมูทที่สุด

Ukrit : ทีมเรามีประสบการณ์ด้าน Enterprise project มาค่อนข้างเยอะ และทำงานกับ Bank ทั้งในไทยและในต่างประเทศ โดยเราจะเอาประสบการณ์เหล่านี้ทั้งมุมมองในเรื่องต่าง ๆ ไม่วาจะเป็นความปลอดภัยที่ดีที่สุด การสอดคล้องการกับใช้งานของผู้ใช้ โดยเราจะเอาสิ่งที่เราเรียนรู้มาทั้งหมดมาปรับใช้กับ Zipmex ของเรา

Q : อยากให่้พูดถึงเรื่องโปรโมชั่นที่มีในตอนนี้ที่จัดโปรเยอะมากทั้งเทรดฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม รวมถึง Cashback
Akalarp : มันเป็นแคมเปญที่เราอยากชักชวนลูกค้าให้เข้ามาเทรดในเว็บของเรา เพื่อเราจะได้รู้จักกันมากขึ้น จะได้รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร เราจะได้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น

เราจะมีแคมเปญแบบนี้ออกมาเรื่อง ๆ โดยล่าสุดก็เป็น Cashback เป็น USDT เพราะเราอยากให้ลูกค้าเข้ามาเทรดกันมาก นอกจากนี้เร็ว ๆ นี้เราจะมีการประกาศโปรดักใหม่ ๆ รวมถึงการลิสต์เหรียญใหม่ ๆ เพิ่มเติม

Q : เวลามีโปรดักใหม่ ๆ เรื่องของการตรวจสอบต่าง ๆ เช่น ความปลอดภัยรวมถึงเรื่องอื่น ๆ เป็นอย่างไร
Theesit : เราก็จะคุยก่อนว่าระหว่างทีม dev กับทีม business หรือทีมโปรดักว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงรึเปล่า จากนั้นทีม dev ก็จะทำงาน โดยยึดเรื่องความปลอดภัยมาก่อน จากนั้นก็มีทีม QA มาช่วยดูและต่อมาก็จะเป็นทีม business มาดูอีกรอบ ว่าใช้งานได้จริงและตรงตามความต้องการ

ส่วนเรื่อง bug ถ้ามันส่งผลกระทบรุนแรง ก็จะมีการรีบแก้ไขในทันที

Ukrit : จริง ๆ แล้วเรามีระบบทดสอบที่จะเอาไว้ทดสอบก่อนที่เปิดให้ลูกค้าได้ใช้งานจริง เพราะฉะนั้นถ้าเราเจอปัญหาอะไรเราก็จะเจอตั้งแต่เนิ่นๆ

Q : จะมีโอกาสรวมวอลุ่มจากต่างประเทศมั้ยครับ
Akalarp : จริง ๆ แล้ว คู่เทรดเงินบาทเราเอามารวมไม่ได้ตามเกณฑ์ของ กลต. แต่ถ้าเป็น Crypto – Crypto อันนี้มันเป็น global ซึ่งในอนาคตเรามีเพิ่มเข้ามา ลูกค้าจะได้ไม่ต้องโอน Bitcoin ที่จะเอาไปซื้อ Altcoin ไปที่อื่นซึ่งเสียค่า Fee หลายต่อ

Q : Centralized Exchange ได้รับผลกระทบอะไรบ้างมั้ย หลังจากกระแส DeFi พุ่งขึ้นมาแรงมาก
Akalarp : Dex ยังคงไม่ใช่คำตอบของทุกคน ด้วยความที่ต้องอาศัยความรู้ความรู้เข้าใจในระดับนึง ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่สามารถใช้ได้ ดังนั้น Centralized Exchange ที่มีคนคอยดูแลมันก็จะจะอำนวยความสะดวกให้อยู่แล้ว ยิ่งคุณมีเงินเยอะ ๆ ก็อาจจะไม่กล้าใช้ Dex ดังนั้นสรุปแล้ว Dex ก็จะยังมีอยู่แต่ก็ต้องพัฒนาให้เอานวยความสะดวกกับลูกค้ามากขึ้น ซึ่งตอนนี้ยังไม่เห็น

Q : มุมของภาพรวมของ Crypto ในไทย มองไว้อย่างไรบ้าง
Theesit : ผมว่าเราก็เริ่มเห็นธนาคารในไทยมีการเอา Blockchain มาใช้บ้างแล้ว รวมถึงฝั่งของ Supply chain ในไทยที่เริ่มนำ Blockchain มาใช้ ในอนาคตคนทั่วไปก็อาจจะคุยเรื่อง Crypto กันเป็นเรื่องปกติ

Ukrit : จริงๆ ทั้ง Bank ทั้งในต่างประเทศและในไทยก็เริ่มนำ Blockchain มาใช้กันแล้ว

Akalarp : น่าชื่นชมว่าตอนนี้เรามีกฎหมายออกมาแล้ว ส่วนกลต.ก็ให้ความสำคัญเรื่องการคุ้มครองนักลงทุน ในส่วน Blockchain ผู้นำจริง ๆ ของเราก็คือธนาคารอย่างเช่น โปรเจคอินทนนท์

จบไปแล้วกับการ AMA ครั้งนี้ ใครที่อยากดูเต็ม ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ด้านล่าง

บทความที่เกี่ยวข้อง [รีวิว] Zipmex กระดานเทรดคริปโตน้องใหม่ ที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.

***สมัครใช้งานได้ที่  Zipmex Thailand

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป