เครือข่าย Ethereum Classic ถูกโจมตี 51% attack ด้าน Vitalik แนะให้ย้ายมาเป็น Proof of stake

การโจมตี 51% ล่าสุดในเครือข่าย Ethereum Classic (ETC) เชื่อว่าจะส่งผลให้มีการ double-spent ไปมูลค่าประมาณ 5.6 ล้านดอลลาร์

รายงานที่เผยแพร่โดย Aleksey Studnev จากบริษัท Bitquery เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมได้เปิดเผยเหตุการณ์ดังกล่าวโดย Bitquery ประเมินว่าผู้โจมตีทำเงินไปได้ 807,260 ETC

รายงานประมาณการว่าแฮ็กเกอร์ได้ผลตอบแทนไปมากกว่า 2,800% จากความพยายามของเขาโดยใช้เงินประมาณ 17.5 Bitcoin ( BTC ) มูลค่าประมาณ 192,000 ดอลลาร์ในการเช่า hash power จาก Nicehash เพื่อดำเนินการโจมตี

Double-spend

อย่างไรก็ตาม การโจมตีเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคมถึง 1 สิงหาคม โดยไม่ถูกตรวจพบเป็นเวลาหลายวันอันเป็นผลมาจากการวางแผนที่ซับซ้อนและความรู้เกี่ยวกับโปรโตคอล Ethereum Classic โดยแฮ็กเกอร์เริ่มการโจมตีโดยโอน ETC จากกระเป๋า exchange จากนั้นจึงโอนกลับมาอีกครั้ง

หลังจากเช่า hash power จากผู้ให้บริการ Nicehash ‘daggerhashimoto’ ผู้โจมตีสามารถขุดได้ 4,280 บล็อกในช่วง 4 วัน จากนั้นผู้โจมตีได้สร้าง private transaction เพื่อส่ง ETC ไปยังกระเป๋าที่อยู่ในการควบคุม ก่อนที่จะ broadcast โดยการโอนเหรียญไปยังกระเป๋าเงินของพวกเขาเพื่อจัดระเบียบบล็อกเชนใหม่

กระบวนการนี้ใช้เวลามากกว่า 12 ชั่วโมงในการทำธุรกรรมระหว่างเว็บเทรดและกระเป๋าที่แฮ็กเกอร์ควบคุมผ่านเครือข่ายที่ไม่ได้จัดโครงสร้าง (non-reorganized chain) เพื่อช่วยในการแปลงเงินที่ถูกขโมยจากเว็บเทรดผ่านการปฏิบัติการขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ

Bitquery เชื่อว่ากระเป๋าเงินอาจมาจากบน OKEx หรือหนึ่งในบริษัทในเครือของ Exchange นอกจากนี้ทางด้าน Vitalik Buterin ก็แนะนำว่า ETC ควรเปลี่ยนเป็น POS เช่นกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป