ธนาคารกลางของจีน อาจใช้ “หยวนดิจิตอล” เพื่อยับยั้งการครอบงำของอาลีบาบาและ Tencent

ธนาคารประชาชนของจีนกำลังวางแผนที่จะใช้ระบบ digital currency electronic system (DCEP) ซึ่งเป็นอีกชื่อหนึ่งของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่าง “หยวนดิจิตอล” เพื่อการล้มยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่ครองตลาดอยู่อย่างเช่น “อาลีบาบา” และTencent ในภาคการชำระเงินดิจิทัล

รายงานนี้มาเพียงไม่กี่วันหลังจากการเรียกร้องของธนาคารกลาง ที่ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานด้านการต่อต้านการผูกขาด ทำการสอบสวน Alipay และ WeChat Pay สำหรับการครอบงำตลาดของพวกเขาเพื่อการแข่งขัน

โดยรายงานจาก Financial Times ระบุว่า แม้กระทั่งหน่วยงานกำกับดูแลและผู้บริหารของกลุ่ม Alibaba’s financial group ก็เห็นด้วยที่ PBoC จะกำหนดเป้าหมายเพื่อลดการครอบงำตลาดของ Alipay และ WeChat

ณ ตอนนี้บริษัทย่อยทางการเงินของอาลีบาบาอย่าง Alipay และ WeChat Pay ของ Tencent ครองตลาดการชำระเงินดิจิตอลส่วนใหญ่ทั่วประเทศจีน ในขณะที่การใช้ธนาคารถูกทิ้งไว้ข้างหลังในการแข่งขัน โดยในไตรมาสแรกของปี 2020 Alipay ครองส่วนแบ่งเกือบ 56% ของการชำระเงินบนมือถือทั้งหมดในประเทศจีน

ตามรายละเอียดจากFinancial Times มีการคาดว่าธนาคารกลาง PBoC จะใช้ DCEP เพื่อให้ธนาคารมีโอกาสที่เท่าเทียมกันในด้านการชำระเงินแบบดิจิตอลเหมือนที่เคยทำกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี

เจ้าหน้าที่อาวุโสของหน่วยงานการเงินของฮ่องกง กล่าวว่า

“ พวกเขา [PBoC] ต้องการพื้นที่ในระดับที่สูงขึ้นสำหรับธนาคาร เนื่องจากการชำระเงินของรายย่อยนั้นถูกครอบงำโดยอาลีบาบาและ Tencent ในขณะที่ธนาคารกลับมีการใช้งานระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์น้อยลง”

จีนกำลังต่อสู้กับ Alipay และ WeChat Pay หรือไม่

อาลีบาบาและ Tencent นั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “หยวนดิจิทัล” อยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนที่แล้ว รายงานจาก South China Morning Post แนะนำว่าจีนกำลังเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลซึ่งเป็นทางเลือกของการชำระเงินสำหรับ Alipay และ WeChat Pay 

ในทางกลับกัน บางคนก็เชื่อว่า DCEP จะไม่ทำงานกับ Alipay และ WeChat Pay แต่จะรวมพวกเค้าเข้ากับระบบเพื่อการชำระเงินดิจิทัลที่รวดเร็วและราบรื่นยิ่งขึ้น โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า Alipay มีสิทธิบัตรหลายฉบับที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอลของจีน ซึ่งบ่งบอกถึงความจริงที่ว่าบริษัทยังไม่ออกจากเกมนี้อย่างสมบูรณ์

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป