บริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ของสหรัฐฯ จ่ายค่าไถ่เป็น Bitcoin ไปกว่า 150 ล้านบาท หลังโดน Ransomware โจมตี

CWT บริษัทด้านการจัดการการท่องเที่ยวรายใหญ่ของอเมริกา ต้องจ่ายค่าไถ่ให้แฮ็กเกอร์ไปกว่า 414 bitcoin มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท หลังถูก ransomware  โจมตี และทำให้เอกสารทั้งหมดของบริษัทและอุปกรณ์ต่าง ๆ หยุดทำงาน

ผู้โจมตีใช้ ransomware ที่รู้จักกันในชื่อ Ragnar เพื่อเข้ารหัสไฟล์ของบริษัท CWT ทำให้พนักงานของบริษัทไม่สามารถทำงานได้ ได้ตามเอกสารที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานระบุว่า CWT จ่ายเงินค่าไถ่ในวันที่ 28 กรกฎาคมเพื่อถอดรหัสไฟล์และการเข้าถึงข้อมูลขนาด 2 เทราไบต์โดยรวมถึงข้อมูลพนักงาน เอกสารทางการเงิน และข้อมูลอื่น ๆ 

“ระบบของเรากลับมาออนไลน์อีกครั้ง และเหตุการณ์ดังกล่าวก็ผ่านพ้นไป” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์ CWT ระบุต่อว่า “ในขณะที่การสอบสวนยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น เรายังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าข้อมูล / ลูกค้าและข้อมูลนักท่องเที่ยวที่สามารถระบุตัวบุคคลได้ ถูกบุกรุกหรือไม่” 

แฮ็กเกอร์ได้เรียกร้องเงินค่าไถ่ถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่บริษัทก็ได้พูดคุยต่อรองโดยอ้างถึงปัญหาการเงินที่ตึงเครียดของ COVID -19 ทำให้ไม่สามารถชำระเงินเต็มจำนวนได้

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

ราคา Ethereum พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี ที่ 12,000 บาท

Read Next

สรุปข่าวเด่นคริปโต ในรอบสัปดาห์ 27 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2020

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์