“ผู้ใช้ DeFi ต้องการความ Decentralized มากกว่านี้” อดีตผู้บริหาร ConsenSys กล่าว

ในการสัมมนาผ่านเว็บของเว็บเทรด Kraken ที่มีชื่อว่า “DeFi-ing expectations: the future of Ethereum,” โดยเป็นการอภิปรายถึงการเพิ่มขึ้นของ decentralized finance หรือ DeFi , การกำหนดคุณสมบัติและวิธีการวัดความสำเร็จ

การสัมมนาทางเว็บครั้งนี้จัดขึ้นในวันที่ 31 กรกฎาคม และมีู้เข้าร่วมที่มาจาดแวดวง DeFi เช่น Anthony Sassano ผู้ร่วมก่อตั้ง EthHub.io, Ryan Sean Adams ผู้ก่อตั้ง Mythos Capital, Andrew Keys จาก Darma Capital และอดีตผู้บริหาร ConsenSys และ William Mougayar ผู้ลงทุน Ethereum ในช่วงเริ่มต้นและอดีตที่ปรึกษาของ Ethereum Foundation

ตัวชี้วัดและ decentralization

หนึ่งในคำถามคือการชี้วัดมูลค่ารวมที่ถูกล็อคอยู่ โดย Rizzo ถามว่าทำไมมันถึงมีความสำคัญและสิ่งที่เป็นประโยชน์ 

Sassano ได้กล่าวสั้น ๆ โดยระบุว่า เว็บไซต์ DefiPulse ได้รับความนิยมเนื่องจากมันเป็นวิธีการวัดปริมาณ Ethereum ที่ถูกล็อกในโปรโตคอล และมันมีความหมายว่าสิ่งนี้จะไม่ส่งผลต่อแรงเทขาย

“นั่นเป็นวิธีดั้งเดิมในการดู” Sassano กล่าวอธิบายว่าการวัดล่าสุดนั้นอยู่ภายใต้การพิจารณาอย่างละเอียด เนื่องจากการล็อคนั้นสามารถถอนได้อย่างง่ายดายจากเครือข่าย

ขณะที่ตัวชี้วัดที่มีศักยภาพอีกตัวก็คือ “on-chain cash flow” ซึ่งจะวัดจำนวนเงินที่ผ่านโปรโตคอลในช่วงเวลาที่กำหนด  แต่มันก็สามารถใข้วิธี Wash trading เพื่อโกงการวัดนี้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากโปรโตคอลไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียม “ตัวชี้วัดใด ๆ ที่เราพยายามกำหนดจะไม่สมบูรณ์เนื่องจากวิธีการออกแบบของระบบ” เขากล่าวสรุป

“สิ่งที่เราสนใจมากที่สุดคือค่าสัมประสิทธิ์จีนี (Gini coefficient) เราต้องการเห็นผู้คนนับล้านรับสินเชื่อ $100 แทนที่จะเป็น 1 คน ที่กู้เงิน $1 ล้าน [… ] เราคิดว่านั่นเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญสำหรับการเติบโตของระบบนิเวศ “

สิ่งนี้เป็นปัญหาที่สำคัญในปัจจุบันของระบบนิเวศ DeFi ยกตัวอย่างเช่น 30 กระเป๋าที่ครอบครองกว่า 70% ของกิจกรรมบนแพลตฟอร์ม เช่น Compound ตามรายงานจาก DappRadar 

“เราจำเป็นต้องกระจายฐานผู้ใช้ออกไป ยิ่งจำนวนเงินน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม Sassano ตั้งข้อสังเกตว่า เนื่องจากค่าใช้จ่ายในปัจจุบันของ GAS ใน Ethereum ทำให้การเริ่มต้นด้วยจำนวนเงินเล็ก ๆ ในพื้นที่ DeFi นั้นแทบจะไม่สามารถทำได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป