FED พิมพ์เงินออกมาในหนึ่งเดือนมากจนน่าตกใจ แต่มันจะนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อจริงหรือไม่?

ในจดหมายถึงนักลงทุนที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม Dan Morehead  CEO ของ Pantera Capital กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาได้พิมพ์เงินจำนวนมากจนน่าตกใจ เพื่อต่อสู้กับวิกฤตที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19

“สหรัฐอเมริกาพิมพ์เงินมากขึ้นในเดือนมิถุนายน มากกว่าในช่วงสองศตวรรษแรกหลังจากการก่อตั้ง” Dan กล่าว  “เดือนที่แล้วการขาดดุลงบประมาณของสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ – $864 พันล้าน – มากกว่าหนี้สินรวมที่เกิดขึ้นจากปี 1776 ถึงสิ้นปี 1979”

Dan มองว่า Bitcoin จะเป็นทางออกสำหรับวิกฤตในปัจจุบัน นอกจากนี้ เขายังเปรียบเทียบผลของการพิมพ์เงินในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาว่า

“ด้วยเงินล้านล้านดอลลาร์แรกที่พิมพ์ออกมา เราเอาชนะพวกจักรวรรดิอังกฤษ , ซื้ออลาสก้า และซื้อหลุยเซียน่า , ยุติภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression) , สร้างระบบทางหลวงอินเตอร์สเตต (US Interstate highway system)และไปยังดวงจันทร์

Dan อ้างถึงอัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นเป็นเหตุผลหลักที่เราควร “ละทิ้งเงินกระดาษและหันไปสู่ ​​Bitcoin” ซีอีโอกล่าวว่า “Bitcoin ไม่จำเป็นต้องมีการปรับอัตราเงินเฟ้อ เพราะมันไม่มีอัตราเงินเฟ้อ ที่มากเกินไป”

ขณะที่ Peter Schiff กังวลเกี่ยวกับผลกระทบของการพิมพ์เงิน โดยเขาตั้งข้อสังเกตจากการที่ประธานของธนาคารกลางสหรัฐ เจอโรมพาวเวลล์ผู้ซึ่งกล่าวในสัปดาห์นี้ว่า FED ได้ใช้ “เครื่องมือเต็มรูปแบบ” เพื่อตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโรค: พิมพ์เงินเพื่อรักษาอัตราดอกเบี้ยให้ใกล้ศูนย์และทำการซื้อสินทรัพย์ $120 พันล้านต่อเดือน

“สหรัฐฯกำลังจะได้เจอกับหนึ่งในช่วงเงินเฟ้อที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก” Peter Schiff กล่าวบน Twitter “ความน่าเชื่อถือใด ๆ ที่เฟดได้ทิ้งไว้จะสูญหายไป

แม้จะมีความกลัวเรื่องเงินเฟ้อเป็นวงกว้าง แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer price index) จะเข้าสู่ภาวะเงินฝืด และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในออสเตรเลียในสัปดาห์นี้โดยสำนักข่าว ABC News รายงานว่าดัชนีราคาผู้บริโภคในประเทศลดลง 1.9% ในเดือนมิถุนายน และมันเป็นสถิติของภาวะเงินฝืดนับตั้งแต่สงครามเกาหลี

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าเงินเฟ้อถูกซ่อนอยู่ในราคาสินทรัพย์มากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค และการพิมพ์เงินได้หนุนการปรับตัวของตลาดหุ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรค 

Pantera Capital ยังได้เปิดเผยกลยุทธ์การลงทุนง่าย ๆ สำหรับการระบาดใหญ่นี้ว่า :”อยู่กับ Crypto ไปเรื่อย ๆ จนกว่าโรงเรียนจะเปิด ซึ่งก่อนหน้านั้นเศรษฐกิจจะหยุดชะงักและเงินก็จะถูกพิมพ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง”

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

“ทองคำถูกยึดยากกว่า Bitcoin” Peter Schiff นักด่า Bitcoin ในตำนานกล่าว

Read Next

“ETH 2.0 ร่างสมบูรณ์คงต้องรออีกหลายปี” ผู้ก่อตั้ง MyEtherWallet กล่าว

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์